Sử dụng nguồn nước nhiễm Asen, Amoni nguy hiểm như thế nào?

Nước có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, nước tham gia vào tất cả quá trình sinh hoạt của con người, chiếm 70% cơ thể người. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc nhiều với những nguồn nước không sạch khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Nước nhiễm Asen gây hại như thế nào?

Hợp chất Asen vô cơ là hợp chất gây độc hại, độc gấp 4 lần thủy ngân, Asen trong nước uống là mối nguy hiểm trực tiếp cho con người. Chỉ cần tiếp xúc với 1 lượng nhỏ Asen ( thạch tín) từ 0,01 mg/lit trở lên là con người có thể xuất hiện các triệu chứng sau: rối loạn tiêu hóa, rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh, là nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi, bàng quang và bệnh về thận cũng như các bệnh về da: ung thư da, tăng sừng trên da và làm thay đổi sắc tố của da, nếu nặng hơn có thể dẫn đến cái chết.

Nước nhiễm asen
Các bệnh gặp phải do dùng nước nhiễm Asen

Người bị nhiễm Asen ở mức độ nặng nếu cứu chữa được cũng sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như: tán huyết, xương ức chế tủy xương, gan to, hắc tố, đa dây thần kinh và có thể mắc cả bệnh não…

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng việc nhiễm Asen mãn tính sẽ gây ra bệnh Blackfoot (BFD), một dạng nặng của bệnh mạch máu ngoại biên (PVD) dẫn đến thay đổi hoại thư.
Theo một cuộc điều tra của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF thì tình trạng nhiễm độc asen (thạch tín) ở Việt Nam có nguy cơ cao.
Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường công bố, trong số 11500 mẫu nước được lấy để xét nghiệm ở 11 huyện thì có đến 40% trong đó bị nhiễm asen, có nơi với nồng độ cao gấp hàng chục lần, trong đó Hà Nội bị nhiễm Asen, nhiều nơi vượt ở mức quá 100 lần so với quy chuẩn. Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới.

Nước nhiễm Amoni có gây hại không?

Amoni trong nước tuy không gây độc trực tiếp cho người sử dụng (tiêu chuẩn là 3 mg/l). Tuy nhiên trong quá trình khai thác, xử lý và lưu trữ nước, nó chuyển hóa thành nitrit và nitrat. Nitrit là chất độc rất có hại cho cơ thể. Khi người uống phải nước có chứa nitrit, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamin, một chất có tiềm năng gây ung thư cho con người. Còn nitrat là nguyên nhân gây ra bệnh “xanh trẻ em”, nó có tác động đến hoạt động của hemoglobin trong máu.

nước nhiễm asen
Nước nhiễm Amoni

Theo kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vừa được Trung tâm Quan trắc & Dự báo Tài nguyên Nước (Bộ TN&MT) công bố mới đây, mực nước ngầm ở một số vùng đã hạ thấp rất sâu có hàm lượng asen, amoni cao hơn nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong đó, riêng tại Bắc Bộ, 28/30 mẫu có hàm lượng amoni (NH4+) cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt tại khu vực Hà Nội người dân nhiều chung cư hoang mang vì phải dùng nước bị nhiễm Amoni vượt 2,5 lần mức cho phép.

Tìm hiểu về nước cứng: CLICK HERE

Giải pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm Asen, Amoni của EWS:

tu van giai phap