Banner EWS

Các chất và giải pháp xử lý nước cứng

Nước cứng là gì ?

Nước cứng là nước chứa ion có hoá trị 2 như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.

Nước cứng
Nước cứng

Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+, Mg2+ có trong nước. Gồm hai loại:

  • Độ cứng tạm thời: nước có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3, MgCO3.
  • Độ cứng vĩnh cửu: do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó xử lý.

Trên thế giới có rất nhiều những đơn vị đo độ cứng. Sau đây là bảng đo độ cứng ( dựa theo các đơn vị đo khác nhau trên thế giới):

mgCa/l (ppm) mgCaCO3/l (ppm) Degrees Clark Degrees French Degrees Greman MmolCa/l
Rất cứng 140 350 24.4 35 20 4
Cứng 100 250 17.4 25 14 3
Mềm 30 75 5.2 8 4 1

Nước cứng không chỉ gây hại cho sức khỏe, nếu độ cứng quá cao có thể gây ra các bệnh về đường ruột, sỏi thận mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị gia dụng trong gia đình. Vậy để xử lý nước cứng, người ta thường dùng những vật liệu gì ?

Các chất và giải pháp xử lý nước cứng

  • Phương pháp xử lý bằng nhiệt

Nói một cách đơn giản, phương pháp truyền thống loại bỏ độ cứng trong nước chính là đun sôi. Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Đun sôi là phương pháp truyền thống để loại bỏ nước cứng
Đun sôi là phương pháp truyền thống để loại bỏ nước cứng
  • Phương pháp trao đổi ion

Để loại trừ nước cứng và kể cả một số ion Kim loại (như Đồng, Cadimi) trong nước thì lọc nước bằng công nghệ trao đổi ion là cách làm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta đều biết các muối Natri (Na – NaCl là muối ăn hàng ngày) và Kali (K) hòa tan hoàn toàn trong nước, không hại sức khỏe và thiết bị, do vậy nếu như thay thế Canxi, Magie, Đồng… trong nước bằng Natri và Kali sẽ là biện pháp tốt nhất để làm mềm nước. Phản ứng trao đổi sẽ xảy ra và Ca2+, Mg2+sẽ bị giữ lại để cho Na+ và K+ đi vào trong nước. Như vậy nguồn nước vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết và lại mềm đi rất nhiều lần, giúp cho nguồn nước sạch và thuận tiện cho sinh hoạt trong gia đình.

Phương pháp trao đổi ion là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, vì sự an toàn và tính kinh tế. Vật liệu cation dùng để xử lý độ cứng có thể hoàn nguyên tái tạo và chi phí duy trì cũng rất rẻ, tuổi thọ cao

  • Dùng hóa chất

Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kệt hợp các ion Ca2+ và  Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Tuy nhiên vì tính chất dùng chất hóa học cùng với cách thức thực hiện phức tạp mà không được áp dụng rộng rãi.

  • Dùng công nghệ lọc RO
Công nghệ RO cũng là một trong những phương pháp xử lý nước cứng rất tốt
Công nghệ RO cũng là một trong những phương pháp xử lý nước cứng rất tốt

Với kích thước phân tử siêu nhỏ chỉ 0,0001 mico, công nghệ Ro có khả năng loại bỏ nước cứng tới 95%. Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất).

Để được tư vấn về nước cứng  và các chất xử lý nước cứng, quý khách hàng vui lòng cick và điền thông tin gửi về cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:

tu van giai phap

Call Now Button