Banner EWS

Nước cứng là gì? có hại gì với người sử dụng?

Tìm hiểu về nước cứng

Nước cứng theo tiếng Anh gọi là Hardness, được đo bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ tính theo muối Cacbonat(CaCO3 và MgCO3). Ở trạng thái bình thường, Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước.

Nước cứng được hình thành do các mạch nước ngầm, xuất hiện nhiều tại các khu vực có nhiều núi đá vôi. Ở Việt Nam, nước cứng phân bố chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc, Trung Bộ do đặc thù về địa chất khu vực

Độ cứng thường được đo bằng đơn vị mg/l(tổng hàm lượng trên 1 lít nước), tiêu chuẩn độ cứng cho nước sinh hoạt của Bộ Y Tế là 300mg/l. Tuy nhiên, ngay cả khi đạt tiêu chuẩn này thì các nguồn nước cũng gây những phiền toái trong quá trình sử dụng.

Tác động của nước cứng

Trước hết chúng ta hãy phân tích tác dụng của nước cứng: Canxi và Magie là 2 thành phần khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là Canxi với việc hình thành xương, khớp.

Theo như nghiên cứu của tiến sĩ Martin Fox: ” Khảo sát tại những khu vực người dân sử dụng nước cứng thì tỷ lệ bệnh tim mạch, ung thư,.. thấp hơn so với các khu vực khác người dân sử dụng nước mềm”. – Trích theo cuốn “Healthy Water”

Theo nhiều nghiên cứu, không hẳn cứ uống nước cứng là gây nên bệnh sỏi thận, bệnh sỏi thận được gây nên bởi chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và vận động của cơ thể,…(uống ít nước, ít vận động,..). Tiêu chuẩn độ cứng cho nước uống là tối đa 300mg/l(theo WHO và Bộ Y Tế).

Công nghệ xử lý nước tiên tiến cho phép vừa không loại bỏ Canxi khỏi nước uống vừa hạn chế tối đa nguy cơ gây sỏi thận cho cơ thê, đó là công nghệ Quasi-softening. Công nghệ này cho phép chuyển đổi cấu trúc Canxi từ dạng thông thường Calcite sang cấu trúc Aragonit – Đây là 1 cấu trúc tinh thể giúp cơ thể có khả năng hấp thụ canxi dễ dạng hơn(gấp 8 lần so với thể Calcite thông thường) mà không làm mất Canxi trong nước uống(Theo Geizer.com)

Kết luận: Nước cứng (nước ăn uống) rất có lợi cho sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách.

Vậy tác hại của nước cứng là gì? Như đã nêu trên, nước cứng ngay cả khi đạt tiêu chuẩn 300mg/l nhưng cũng gây ra rất nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng, đó là:

tac hai cua nuoc cung 1
Nước cứng gây bám cặn khi đun

Thứ nhất: Khi đun nước có độ cứng từ 70mg/l, bạn sẽ thấy xuất hiện vẩn đục trắng, đây chính là hiện tượng kết tủa CaCO3 và MgCO3 gây mất cảm quan nhưng hoàn toàn không có hại cho cơ thể(Theo WHO). Đối với nước uống trực tiếp, các nhà khoa học khuyến cáo nên uống trực tiếp sau khi đã được xử lý, việc đun sôi sẽ làm mất 2/3 khoáng Canxi trong nước

Thứ 2: Nếu bạn đang sử dụng nước cứng, chắc chắc bạn sẽ thấy răng trên vòi inox sáng, gương, cốc thủy tinh,… luôn xuất hiện các đốm nhỏ gây mất vệ sinh và thẩm mỹ, đồng thời cũng là môi trường gây hỏng bề mặt thiết bị

Thứ 3: Sử dụng nước cứng bạn sẽ thấy rằng, sau 1 thời gian sử dụng bình nóng lạnh của bạn đun rất lâu mới có thể có nước nóng để sử dụng. Điều này được giải thích là việc Canxi và Magie kết tủa tạo thành mảng bám xuong quanh các thanh nhiệt, do đó việc truyền nhiệt tới nước trong bình để đun nóng rất khó khăn.

Thứ 4: Lâu ngày, bạn có thể thẫy xuất hiện những mảng bám có màu đục hoặc ngả vàng, đặc biệt là những khu vực ít vệ sinh như sàn nhà tắm, sàn nhà vệ sinh, chậu rửa, bồn cầu,..

Thứ 5: Nước cứng làm cho bạn cảm thẩy da và tóc luôn khô ráp, khó chịu

Thứ 6: Nước cứng sẽ làm cho việc giặt giũ trở nên khó khăn hơn, đó là việc Canxi và Magie hấp thụ mất nhiều chất tẩy rửa do phản ứng xảy ra, do đó bạn cần nhiều chất tẩy rửa hơn để làm sạch quần áo

Thứ 7: Tất nhiên quần áo bạn sẽ “cứng cáp” hơn, nhanh hỏng hơn và chắc chắn bạn sẽ không thể cảm thấy dễ chịu khi mặc những món đồ cứng queo như vậy

Kết luận: Nước cứng(dùng cho sinh hoạt, sản xuất) ảnh hưởng xấu đến các thiết bị điện nước trong gia đình, công nghiệp, ảnh hưởng không tốt đến trình sinh hoạt.

Để giải quyết vấn đề nước cứng, cần thiết bị làm mềm nước chuyên dụng do chuyên gia tư vấn

tu van giai phap

 

Call Now Button