Banner EWS

ĂN HOA QUẢ SẤY KHÔ – LỢI HAY HẠI

Hoa quả sấy khô là một loại đồ ăn rất phổ biến hiện nay nhờ hương vị thơm ngon và những giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Nhưng bên cạnh những mặt lợi liệu có những mặt xấu hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

ĂN HOA QUẢ SẤY KHÔ – LỢI HAY HẠI?

HOA QUẢ SẤY KHÔ LÀ GÌ?

Hoa quả sấy khô tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe - ADS ...

Hoa quả sấy khô là quả từ mà phần lớn các hàm lượng nước ban đầu đã được gỡ bỏ. Qúa trình loại bỏ nước có thể bằng phương pháp tự nhiên, phơi khô hoặc bằng các máy sấy thực phẩm chuyên dụng. Trái cây sấy khô có truyền thống sử dụng lâu đời, xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên ở Mesopotamia . Được đánh giá cao vì hương vị ngọt ngào, giá trị dinh dưỡng, và tuổi thọ bảo quản lâu dài.

Hoa quả sấy khô giữ lại phần lớn giá trị dinh dưỡng của hoa quả tươi. Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của các loại trái cây khô khác nhau là khác nhau. Chúng phụ thuộc vào từng loại quả, độ tươi và phương pháp chế biến chúng.

Nho khô là loại phổ biến nhất, tiếp theo là đến chuối, xoài, mít, việt quất, táo,…

Hoa quả sấy khô sẽ là một món ăn nhẹ cực kì tiện dụng, đặc biệt trong những chuyến đi dài và xa.

LỢI ÍCH CỦA HOA QUẢ SẤY KHÔ 

Ăn hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe hay không? - VnReview - Tin ...

Theo VV Mani, Giám đốc và người đồng sáng lập Viện sức Yoga Bars (Ấn Độ), hoa quả sấy khô là thực phẩm đặc biệt cực tốt cho sức khỏe, bởi:

– Nó chứa nhiều chất xơ hơn so với trái cây tươi. Loại chất xơ này giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động linh hoạt, suôn sẻ.

– Nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như kali, canxi, magiê, kẽm, sắt, carotenoids, chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ, flavonoid, selen cực tốt trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, các chất trên cũng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, duy trì huyết áp, kiểm soát đường huyết, cải thiện chức năng tim, vận động ruột linh hoạt, sức khỏe da tốt, kiểm soát tóc, chống ung thư, cải thiện sức khỏe của xương, cải thiện tầm nhìn và chống lại bệnh thiếu máu.

Quan trọng hơn, nhiều loại trái cây khô có lượng đường thấp, do đó, chúng giúp giải phóng năng lượng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại trái cây khô như mơ, nho khô, mận và quả sung chứa hàm lượng beta-carotene, vitamin E, niacin, sắt, magiê, kali và canxi cao.

Cuối cùng, trái cây khô chứa ít hoặc không có chất béo, ít calo cực tốt cho sức khỏe.

TÁC HẠI CỦA HOA QUẢ SẤY KHÔ 

Rối loạn đường huyết trong cơ thể

Hoa quả sấy khô thường được bổ sung thêm lượng đường để tăng calo trong sản phẩm hoặc các chất phụ gia để tăng thời gian sử dụng nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, dẫn đến cơ thể được nạp năng lượng ảo so với thực tế. Khi sử dụng những thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác được nạp ngay năng lượng thế nhưng khi đạt đến đỉnh điểm thì lượng đường trong máu nhanh chóng giảm xuống gây hạ đường huyết, choáng và những cơn mệt mỏi đột ngột.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Hoa quả sấy khô tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe | Việt Nam Mới

Muối (có chứa natri) là một trong những chất bảo quản dễ dàng tìm thấy trong hoa quả sấy. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Natri khi được thu nhận vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng khử nước, sưng phù chân, ảnh hưởng đến nhịp tim, thậm chí còn có thể gây đau tim đột ngột.

Ảnh hưởng tới tiêu hóa

Hoa quả sấy khô tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe | Việt Nam Mới

Có thể nói rằng hoa quả sấy khô chứa nguồn chất xơ vô cùng dồi dào có thể mang lại lợi ích tích cực cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá mức thì chính nguồn chất xơ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến đường ruột, làm đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc dẫn đến tiêu chảy…Cách tốt nhất vẫn là chia nhỏ khẩu phần ăn để đảm bảo vừa đủ lượng chất xơ vừa tốt cho sức khỏe của mình.

Gây sâu răng

Hoa quả sấy khô tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe | Việt Nam Mới

Trong thành phần của các loại hoa quả sấy khô thường được bổ sung thêm một lượng đường fructose nhất định để giữ độ ẩm cho hoa quả và ngăn chúng dính vào nhau. Tuy nhiên, lượng đường này lại là nguyên nhân dẫn đến sâu răng.

Vì thế, để hạn chế được tình trạng này chúng ta nên chải răng sạch sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám nhanh chóng trên bề mặt răng hoặc uống nước trong khi ăn các loại hoa quả sấy.

Tóm lại hoa quả sấy khô có rất nhiều mặt tốt nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng nó bạn nhé!