Banner EWS

Lý do cần phải sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình

Nước thế nào là nước đạt tiêu chuẩn sinh hoạt?

Nước là tổng hợp của rất nhiều các thành phần hóa học khác nhau, đó là các thành phần tự nhiên hoặc do ô nhiễm gây nên. Nguồn nước đủ tiêu chuẩn là nguồn nước có các hàm lượng các thành phần nằm trong tiêu chuẩn cho phép, vượt quá giới hạn đó là nước bị ô nhiễm. Tiêu chuẩn hiện tại của Bộ Y Tế Quy định cho nước sinh hoạt là QCVN 02-2009BYT.

Các nguồn nước sinh hoạt đang được sử dụng

Nguồn nước giếng: Đây là nguồn nước phổ biến nhất từ trước đến khi có nước máy thanh phố. Nước giếng khoang hay giếng đào bản chất đều xuất phát từ các mạch nước ngầm trong hệ thống địa chất ngầm. Các hệ thống mạch nước ngầm chằng chịt như mạch máu trong cơ thể, tuy nhiên 1 điều khác biệt là các mạch nước ngầm khác nhau thì chất lượng nguồn nước cũng khác nhau.

Các thành phần đặc trưng của nước ngầm đó là: Các thành phần sắt, Mn, Asen, Amoni và các thành phần kim loại nặng khác. Với những nguồn nước khách nhau, hàm lượng các thành phần cũng khác nhau.

nha may san xuat nuoc sinh hoat
Một phần nhà máy xử lý nước sinh hoạt

Đối với nguồn nước giếng, trước khi sử dụng cần mang mẫu đi kiểm tra tại các cơ quan chức năng để có kết quả chính xác nhất.

Nước máy thành phố: Gọi là nước máy có lẽ là vì nước đã được xử lý qua máy. Tại các đô thị, nước máy rât phổ biên và được cung cấp bằng hệ thống ống dẫn tới từng hộ dân để tiện sử dụng. Nước máy tốt hay không chúng ta sẽ cùng nghiên cứu các quy trình hiện tại để sản xuất ở Việt Nam như sau:

Thứ nhất: Nguồn nước để sản xuât nước may hiện nay là ngồn nước ngầm và nước mặt như đã nêu trên. Đối với mỗi thành phần tạp chất cần có những quy trình sản xuất phức tạp và riêng biệt

Thứ 2: Quy trình xử lý: Quy trình xử lý hiện nay tại các nhà máy nước là các quy trình xử lý cơ bản và khó có thể đáp ứng được các yêu cầu xử lý các thành phần tạp chất trong nước. Mặt khác việc tuân thủ các quy trình trong quá trình vận hành tuyệt đối là rất kho với các nhà máy sản xuất quy mô lớn.

Những lý do cần sử dụng hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại mỗi gia đình

Thứ nhất: Các nhà máy sản xuất nước hiện nay chưa đáp ứng được chất lượng do phải đáp ứng được các yêu cầu về nhu cầu ngày càng tăng. Với quy trình sản xuất nước thì việc tăng công suất vượt tiêu chuẩn thiết kế dẫn tới việc chất lượng xử lý không còn đảm bảo. Mặt khác, các nhà máy nước hiện nay đều là các nhà máy cũ, quy trình xử lý chưa đầy đủ, việc nâng cấp để xử lý là rất kho khăn trong vấn đề vốn và ngân sách

Thứ 2: Sự không rõ ràng của các công ty kinh doanh nước sạch thành phố. Một điều chắc chắn rằng bạn không thể biết nguồn nước mình đang sử dụng là do nhà máy nào sản xuất, chất lượng có ổn định theo thời gian hay không, Thông tin này luôn được các đơn vị kinh doanh nước sạch che giấu và cũng không bao giờ cam kết đảm bảo chất lượng nước trong suốt quá trình sử dụng

Thứ 3: Nguồn nước hiện này để sản xuất nước sạch bị tác động nhiều hơn bởi các ô nhiễm nhân tạo, đó là hệ quả của công nghiệp hóa toàn Cầu. Với các thành phần ô nhiễm này, khả năng xử lý khó hơn nhiều và các hệ xử lý quy mô công nghiệp khó có thể đáp ứng

tuan hoan he thong nuoc ngam trong trai dat
Tuần hoàn thệ thống nước ngầm trong đất

Thứ 4: Việc lạm dụng clo trong xử lý nước là 1 vấn đề không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đối mặt, Clo được coi là 1 quả bom nổ chậm trong nước và có thể để lại những tác động không tốt đến sức khỏe nếu không được kiểm soát chặt chẽ về hàm lượng trong nước. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mùi clo trong nước khi tắm, rửa tay, rửa mặt,..

Thứ 5: Tiêu chuẩn về nước sạch với 1 số chỉ tiêu của Việt Nam đang áp dụng là thấp hơn tiêu chuẩn của các nước phát triển như Mỹ, EU, Canada, trong số các chỉ tiêu đó, chỉ tiêu Mn là 1 điển hình khi mức giới hạn cho phép của tiêu chuẩn Việt Nam quy định cao hơn gấp 6 lần mức cho phép tại các nước trên. Điều này cũng phản ảnh 1 phần vì điều kiện và chi phí xử lý Mn với quy mô công nghiệp là rất phưc tạp. Hiện nay 1 số nhà máy sử dụng penmanganat để xử lý, tuy nhiên việc sử dụng này không được kiểm soát chặt chẽ vô tình sẽ lại làm cho nguồn nước ô nhiễm hơn

Chính vì các lý do trên, việc sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình là điều nên làm, đó là 1 cách để chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn!

tu van giai phap