Banner EWS

BỆNH TẬT BẮT NGUỒN TỪ VIỆC SỬ DỤNG NGUỒN NƯỚC BẨN

Nguồn nước bẩn chính là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh tật cho chúng ta. Vì cơ thể chúng ta hầu hết là nước và cần phải bổ sung nước rất nhiều. Nếu sử dụng nguồn nước bẩn thường xuyên thì sẽ có những hệ quả không thể ngờ tới.

BỆNH TẬT BẮT NGUỒN TỪ VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC BẨN 

BỆNH LÂY TỪ NGUỒN ĂN UỐNG

Những bệnh này xảy ra là do ăn uống nước bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Nước là môi trường làm lây lan và gây ra các đại dịch bệnh đường ruột ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn thế giới.
  • Nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh về đường ruột:

Giật mình với 13 căn bệnh do nguồn nước ô nhiễm và cách phòng tránh

Những vi khuẩn gây bệnh đường ruột đặc biệt là nhóm Samonella, phẩy khuẩn tả có thể tồn tại trong nước rất lâu. Người ta đã tìm thấy các vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn, phó thương hàn, lỵ… trong nước máy của thành phố có nguồn nước bị nhiễm bẩn hoặc nơi áp dụng biện pháp khử trùng không đảm bảo. Đồng thời, có nhiều xét nghiệm còn cho thấy các vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác như leptospira, brucella, tularensis, v.v tồn tại trong nước tự nhiên và trong nước uống.

  • Nhiễm vi rus gây bệnh đường ruột:

Loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn tiêu hóa ...

Một số virut phát triển hệ tiêu hoá của người và chúng sẽ bị thải ra một lượng lớn trong phân và có thể có trong nước thải sinh hoạt và nước bị ô nhiễm ( bệnh bại liệt, viêm gan A, v.v).

Bệnh viêm gan A lây truyền từ người sang người theo đường phân/miệng do nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm hoặc thức ăn chưa được nấu chín kĩ. Vi rút viêm gan A có thể sống ở nước đá -250C trong những 6 tháng, ở nhiệt độ 1000C thì bị tiêu diệt chỉ trong vài phút. Bệnh viêm gan A còn có thể tồn tại ở những sinh vật như: sò, ốc, hến sống trong nước bị nhiễm bẩn do nước thải sinh hoạt nhiễm phân.

  • Nhiễm giun sán:

6 dấu hiệu bạn đã bị nhiễm giun sán

Trứng sán có trong đường mật của vật chủ, sau đó trứng được cơ thể đào thải ra ngoài theo phân dưới dạng trứng chưa trưởng thành. Ở bên ngoài, trứng chưa trưởng thành cần phải có môi trường nước để tiếp tục phát triển và hoàn thiện chu kỳ phát triển. Trong môi trường sống nước, trứng sán tiếp tục phát triển thành phôi, sau đó tự giải phóng ra ngoài dưới dạng ấu trùng lông. Trùng lông di chuyển trong nước, tìm đến và xâm nhập vào vật chủ trung gian thích hợp là các loài ốc, sò… Khi chúng ta ăn phải những loại ốc này thì ấu trùng sẽ vào cơ thể qua đường miệng, ấu trùng tới ruột non và thoát vỏ. Và từ đây ấu trùng xâm nhập vào các khoang của cơ thể bạn bằng cách xuyên qua thành ruột và nhập vào đường mật bằng cách xuyên qua nhu mô gan. Trong một vài trường hợp ấu trùng tới gan bằng đường máu hoặc đường bạch huyết ở thành ruột. Ngoài gan và đường mật ra ấu trùng sán lá gan lớn còn có thể xâm nhập vào phổi, tử cung, hoặc một số tổ chức liên kết khác. Khi đã tới được các cơ quan hay tổ chức, ấu trùng sẽ phát triển thành sán trưởng thành gây bệnh, đẻ trứng để bắt đầu chu kỳ tiếp theo

BỆNH DO TIẾP XÚC VỚI NƯỚC BẨN NGOÀI DA 

Viêm da – Phương thức phòng và điều trị | Vinmec

Những bệnh này có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi sinh vật gây bệnh trong nước ví dụ như bệnh sán máng (Schistosomia). Những người bơi, lội dưới nước có loài ốc bị nhiễm những sinh vật chứa các bệnh này sinh sống có thể bị nhiễm các ấu trùng sán máng vì các ấu trùng rời khỏi cơ thể ốc vào nước có thể xuyên qua lớp da người đang bơi hoặc lội trong nước và gây viêm da.

BỆNH DA CUNG CẤP THIẾU NƯỚC VÀ SỬ DỤNG NƯỚC BẨN KHI VỆ SINH CÁ NHÂN

Dị ứng xảy ra như thế nào? Các triệu chứng dị ứng | Vinmec

Các bệnh về ngoài da, mắt, phụ khoa phổ biến như: 
  • Hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm
  • Đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm màng tiếp hợp
  • Viêm âm đạo, v.v.

Cách lây truyền: Bệnh truyền trực tiếp từ người mang bệnh sang người lành mà nguyên nhân chính là do thiếu nước hoặc phải dùng nước không sạch để sử dụng trong vệ sinh cá nhân, trong đời sống sinh hoạt hàng ngày

BỆNH DO CÁC YẾU TỐ HÓA HỌC VÀ CHẤT ĐỘC TỒN DƯ TRONG NƯỚC

  • Bệnh bướu cổ:

8 nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ - bướu giáp

Bệnh bắt nguồn ở những nơi trong đất, nước, thực phẩm quá thiếu iốt, ví dụ: vùng núi cao, vùng xa biển. Nhu cầu hàng ngày của cơ thể là 200 micro gam iốt, nếu không đủ dẫn đến tuyến giáp phải làm việc nhiều và làm cho bướu cổ to ra. Tuy vậy, bệnh bướu cổ còn do các yếu tố khác như giới tính, địa dư, di truyền, khả năng kinh tế và xã hội

  • Bệnh về răng miệng do thiếu hoặc thừa Flo trong nước:

Những dấu hiệu thừa florua và cách nhận biết

Flo là rất cần thiết cho cơ thể để cấu tạo men răng và tổ chức của răng. Tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cho phép trong nước uống là 0,7-1,5 mg/l. Nếu Flo nhỏ hơn 0,5 mg/l sẽ bị bệnh sâu răng, nếu lớn hơn 1,5 mg/l sẽ làm hoen ố men răng và các bệnh về xương khớp.
  • Bệnh do hàm lượng Nitrit và Nitrat cao trong nước:

Ung thư là gì? Sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình ...

Nitrit có thể tác dụng với các acid amin và tạo thành nitrosamin là chất có khả năng gây ung thư.

Nitrat là sản phẩm phân huỷ cuối cùng của chất hữu cơ trong môi trường tự nhiên. Nitrat cao trong nước còn là do nước bị ô nhiễm nước thải. Trong nước có hàm lượng Nitrat trên 10 mg/l có thể nên những gây bệnh tím tái (đặc biệt đối với trẻ em).

  • Bệnh do nhiễm độc các chất độc hoá học gây ra:

Nước có thể bị nhiễm bẩn bởi các chất độc hoá học dùng hàng ngày trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày, trong nước thải sản xuất công nghiệp như: kim loại nặng, các chất phóng xạ và các chất có thể gây ung thư.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA 

Giải pháp lọc nước toàn diện cho gia đình, biệt thự – Giải pháp ...

Trong rất nhiều phương pháp xử lý nước ăn uống sinh hoạt, giải pháp lọc tổng cho nguồn nước sinh hoạt và máy lọc nước Nano gia đình cho nguồn nước ăn uống là sự lựa chọn tối ưu và phù hợp mọi hộ gia đình từ nông thôn tới thành thị.