Banner EWS

12 độc tố hàng đầu được tìm thấy trong nước uống của bạn

Chất lượng nước là một chủ đề được quan tâm gần đây. Rất nhiều cư dân  đang phải chịu mức độ độc hại của chì trong nước của họ do quản lý kém năng lực. Thật không may, vấn đề chất lượng nước không phải là một sự phát triển gần đây. Việc đổ rác công nghiệp, thuốc trừ sâu chảy tràn, bể chứa bị rò rỉ, và các nhiệm vụ của chính phủ đã tạo ra những vấn đề lớn. Chúng ta hãy xem xét một số chất gây ô nhiễm nước bẩn nhất có thể đổ ra vòi của bạn.

1. Florua

Thêm florua vào nước uống là một quá trình bắt đầu từ những năm 1940 để giúp giảm sâu răng. Nghe có vẻ là một nguyên nhân cao cả nhưng florua là chất độc thần kinh và là chất gây rối loạn nội tiết. Nó có thể gây hại cho tuyến giáp và vôi hóa tuyến tùng. Nó độc hại đến mức một số quốc gia đã cấm fluor hóa nước

hệ thống lọc nước

.

2. Clo

Clo có đặc tính khử trùng nên rất hữu ích để làm sạch các sản phẩm và bể bơi. Nó thậm chí còn được sử dụng để khử trùng nước thải và chất thải công nghiệp. Clo được thêm vào nước uống như một kỹ thuật thanh lọc, mặc dù không hoàn toàn an toàn.

Clo là một hóa chất phản ứng liên kết với nước, bao gồm cả nước trong ruột của bạn, để tạo ra axit clohydric độc. Tiếp xúc với clo có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và làm tổn thương tế bào .Ảnh hưởng lâu dài bao gồm mất trí nhớ và suy giảm khả năng cân bằng.

3. Chì

Chì là độc tố chính gây ra các vấn đề ở Flint. Đường ống bị ăn mòn thải ra lượng chì gấp mười lần lượng chì cho phép vào nước. Chì là chất độc đối với hầu hết mọi cơ quan và ảnh hưởng nặng nề nhất đến trẻ em. Các vấn đề về phát triển, tăng trưởng thấp còi, điếc, các vấn đề về hành vi, khuyết tật học tập và tổn thương não đều có thể do tiếp xúc với chì.  Nếu ăn phải khi mang thai, chì có thể gây sinh non.  Tiếp xúc với chì thậm chí còn có liên quan đến bệnh tự kỷ, ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề sinh sản cho cả nam và nữ.  Nó cũng gây hại cho hệ tim mạch và thận.

4. Thủy ngân

Mặc dù thủy ngân là một nguyên tố tự nhiên, nhưng “tự nhiên” không có nghĩa là “an toàn”. Thủy ngân cực độc và có thể gây tổn thương não, mù lòa, tổn thương thần kinh, khuyết tật nhận thức, suy giảm chức năng vận động, đau đầu, suy nhược, teo cơ, run, thay đổi tâm trạng, mất trí nhớ và phát ban trên da.

Một sản phẩm phụ của hoạt động khai thác và hoạt động công nghiệp, hơi thủy ngân có thể tồn tại trong khí quyển và cuốn theo những cơn gió nửa vòng trái đất.

Hệ thống lọc nước

 

5. PCB

PCB, hoặc polychlorinated biphenyls, là hóa chất được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như cách điện, máy móc, dầu, sơn, chất kết dính, điện tử và đèn huỳnh quang.

Mặc dù PCB đã bị cấm vào năm 1979, chúng vẫn tồn tại trong các bãi chôn lấp và gây nguy hiểm cho môi trường. PCBs phân hủy chậm và xâm nhập vào môi trường. Họ đã được tìm thấy trong tuyết và nước biển hàng ngàn dặm từ nơi họ được sản xuất.

Các thử nghiệm trên động vật đã phát hiện PCB có thể gây ung thư và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, sinh sản, thần kinh và nội tiết.

6. Asen

Asen, mặc dù là chất độc nhưng được sử dụng trong vô số quy trình công nghiệp. Ô nhiễm môi trường có thể do xử lý chất thải không đúng cách, hoặc từ các giếng được quy hoạch kém đâm vào nguồn tự nhiên.

Nhiễm độc Asen có thể gây ra các vấn đề nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tử vong trong trường hợp nặng. Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến ung thư da, ung thư phổi và ung thư bàng quang. Ở Đài Loan, thạch tín gây ra “bệnh bàn chân đen”, một loại bệnh hoại thư khiến mạch máu chết và thối rữa.

7. Perchlorat

Perchlorat là một thành phần chính trong nhiên liệu tên lửa và chất nổ. Chúng dễ dàng hòa tan và thấm vào nước ngầm từ các khu quân sự và công nghiệp. Người ta tin rằng peclorat đã làm ô nhiễm phần lớn sông Colorado.  Vấn đề là nghiêm trọng; hầu như tất cả con người đều có kết quả xét nghiệm dương tính với chất perchlorat tấn công tuyến giáp.

8. Dioxin

Dioxin được giải phóng trong quá trình đốt cháy, chẳng hạn như đốt chất thải nguy hại, cháy rừng, khói thuốc lá, dầu đốt và than đá. Chúng lắng đọng trong môi trường và phá hủy nguồn nước.

Hệ thống lọc nước

Tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây ra các tổn thương và các vấn đề về hô hấp. Tiếp xúc lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, thần kinh, nội tiết và sinh sản. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã tuyên bố điôxin là chất gây ung thư. Ở những bào thai đang phát triển, chất độc dioxin có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu.

9. DDT (Dichloro-Diphenyl-Trichloroethane)

DDT được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu vào những năm 1940 để chống lại các bệnh do côn trùng gây ra như sốt rét và sốt phát ban. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc trừ sâu nông nghiệp cho đến khi nó bị cấm ở Hoa Kỳ vào năm 1972 do những lo ngại về môi trường.

Nó vẫn còn được sử dụng ở các nơi khác trên thế giới và vẫn là mối quan tâm lớn về sức khỏe của tất cả chúng ta. Các phân tử DDT bền bỉ và có thể di chuyển những khoảng cách rộng lớn trong khí quyển.

Thử nghiệm trên động vật đã phát hiện ra DDT gây ra các vấn đề về sinh sản và tổn thương gan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã tuyên bố DDT là một nguy cơ gây ung thư.

10. HCB

Cho đến năm 1965, HCB, hoặc Hexachlorobenzene, được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Sản xuất đã bị cấm, nhưng nó vẫn được hình thành như một sản phẩm phụ từ việc sản xuất các hóa chất khác. Một liều lượng lớn có thể dẫn đến tử vong. Liều lượng nhỏ hơn có thể dẫn đến bệnh gan và tổn thương da. EPA đã phân loại HCB là một nguồn ung thư có thể xảy ra.

Ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối những năm 1950, hơn 4500 người bị ngộ độc HCB do hạt bị nhiễm độc. Hơn 500 người chết, bao gồm cả trẻ em. 30 năm sau, các nghiên cứu tiếp theo cho thấy sữa mẹ của phụ nữ trong khu vực vẫn chứa lượng HCB cao gấp 150 lần sữa bò cho phép.

11. Dacthal

Dacthal (dimethyl tetrachloroterephthalate, hoặc DCPA) là một chất diệt cỏ gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Không giống như HBA và DDT, Dacthal vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy dacthal gây hại cho tuyến thượng thận, thận, gan, tuyến giáp và lá lách.

12. MtBE

MtBE (metyl tertiary-butyl ete) là một loại phụ gia xăng có thể làm cho một lượng lớn nước ngầm hoàn toàn không thể uống được. Năm 1996, thành phố Santa Monica, CA nhận thấy điều này là một cách khó khăn và thành phố đã phải đóng cửa 50% nguồn cung cấp nước và trả tiền nước thay thế.

Tác động sức khỏe của MtBE vẫn chưa được hiểu rõ. Các thử nghiệm trên động vật đã liên kết nó với tổn thương thận, co giật và các vấn đề với sự phát triển của thai nhi.

Hệ thống lọc nước

Mối quan tâm và An toàn hơn nữa

Tôi cần phải làm sáng tỏ một quan niệm sai lầm phổ biến. Một số người có ấn tượng rằng họ có thể loại bỏ độc tố khỏi nước bằng cách đun sôi nó. Nước sôi giết chết các sinh vật có hại nhưng không làm gì để loại bỏ các hóa chất, hợp chất, muối và kim loại độc hại.

Đây không có nghĩa là một danh sách đầy đủ tất cả các chất độc có thể có trong nước uống. Vui lòng liên tục thông báo về các vấn đề chất lượng nước trong khu vực của bạn. Nếu nước máy kém chất lượng là một vấn đề đối với bạn, tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một bộ lọc nước chất lượng hoặc nước cất đóng chai thủy tinh

Bạn có bất kỳ câu chuyện kinh dị về chất lượng nước không? Hãy để lại bình luận bên dưới và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi.

Call Now Button