Banner EWS

Clo và những điều chưa ai nói bạn biết

Hãy tưởng tượng một làn gió mùa hè. Mùi gì thoảng trong gió? Đó có thể là mùi mặn của đại dương, một chiếc bánh mì kẹp thịt đang xèo xèo trên vỉ nướng hoặc, nếu bạn đang ở bên hồ bơi, mùi hôi hóa học của clo.

Tất nhiên, clo là một yếu tố cần thiết cho niềm vui mùa hè; Xét cho cùng, bạn sẽ không muốn ngâm mình trong bể bơi mà không có nó. Hóa chất này giúp chúng ta an toàn trước một hồ nước  chứa đầy vi khuẩn trong nước hồ bơi v(Sự thật thú vị: Mùi hồ bơi mà bạn kết hợp với clo thực sự không phải là clo mà là một hợp chất gọi là trichloramine, hình thành khi clo phản ứng với nước tiểu  và mồ hôi.)

clo
clo

Nhưng clo có nguy hiểm không?

Tiến sĩ Ana Duarte, giám đốc khoa da liễu tại Bệnh viện Nhi Nicklaus ở Miami, cho biết: Đúng là “quá nhiều clo có thể gây kích ứng da rất nhiều”. Nhưng lượng được sử dụng trong bể bơi thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại,

Mặt khác, hồ bơi được khử trùng bằng clo có thể gây kích ứng mắt  , làm khô tóc và da (bằng cách lấy đi dầu tự nhiên của chúng), và đôi khi khiến tóc đã qua xử lý màu chuyển sang màu xanh lá cây, Duarte nói với Live Science. Vì vậy, điều quan trọng là phải có mức clo thích hợp trong hồ bơi, cô nói.

Duarte cho biết lượng clo dư thừa trong hồ bơi đôi khi cũng có thể khiến một lượng nhỏ hơi bay ra khỏi nước, “có thể kích hoạt bệnh hen suyễn của một người”, Duarte nói, mặc dù cô lưu ý rằng cô không nghĩ rằng hiệu ứng này quá phổ biến.

“Có lẽ nó có thể xảy ra trong một hồ bơi mới được khử trùng bằng clo hoặc một [một] siêu clo,” cô nói. Nhưng như những người bơi quá khích có thể nhớ lại, các hồ bơi thường đóng cửa ngay sau khi người giữ hồ bơi khử trùng nước để một số hơi đó có thể khuếch tán, cô nói. (Ở nồng độ cao, khí clo được biết là rất độc. Ví dụ, trong Thế chiến thứ nhất,khí clo được sử dụng làm vũ khí hóa học . Hít phải một lượng lớn khí là chất độc và có thể gây ra chứng phù phổi hoặc dịch tích tụ trong phổi,

Khuyến nghị từ bác sĩ da liễu

Nói chung, những người bơi lội không cần phải lo lắng về clo. “Nếu bạn đang ở trong tình huống bể bơi, nói chung, nó an toàn,” Duarte nói. “Và nếu bạn bị kích ứng một chút, bạn chắc chắn có thể tắm ngay sau bể bơi và thoa kem dưỡng ẩm tốt để bổ sung một số loại dầu tự nhiên” mà clo có thể đã loại bỏ.

Cô ấy nói: Ngay cả khi bạn không xả sạch, hậu quả sẽ không nghiêm trọng lắm, cô ấy nói: Bạn có thể bị khô da hoặc tóc dễ gãy.

clo
clo

Những người dành nhiều thời gian trong hồ bơi, chẳng hạn như vận động viên bơi lội cạnh tranh hoặc những đứa trẻ yêu thích hồ bơi, da có thể bị loại bỏ nhiều dầu tự nhiên hơn, trong trường hợp đó, dưỡng ẩm có thể rất hữu ích. Nhiều chị em có chia sẻ và  đặc biệt khuyến nghị sử dụng kem dưỡng ẩm dạng kem hoặc thuốc mỡ  hơn là kem dưỡng. và  cũng gợi ý sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa ceramides, là loại dầu tự nhiên trong da của chúng ta.

Để tránh kích ứng mắt khi bơi, “bạn nên luôn có thể đeo kính bảo hộ”,  “Nếu bạn không muốn đeo kính bảo hộ, thì có thể [bạn có thể sử dụng] một số loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn sau đó.” Và đối với tóc nhạy cảm, đôi khi có thể làm sạch tóc bằng dầu trước khi xuống nước hoặc có thể đội mũ bơi .

clo
clo

Và trẻ sơ sinh trên vài tháng tuổi không cần phải sợ bể bơi. Sau “giai đoạn ngay sau khi sinh… làn da của mọi người ít nhiều đều phát triển chất lượng như nhau và hàng rào bảo vệ giống nhau,” Vì vậy, tôi nghĩ điều chính với trẻ sơ sinh nhỏ chắc chắn là tránh những giờ nắng cao điểm và vui chơi ở hồ bơi sớm, .” Bà nói thêm, những thứ đó khiến các bác sĩ lo lắng hơn cả clo.

Thật vậy, có lẽ mối quan tâm cấp bách hơn là quả cầu ấm áp đang chiếu sáng chúng ta ngày này qua ngày khác. Đừng quên thoa kem chống nắng  và đảm bảo rằng bạn thoa  lại, đặc biệt là nếu bạn đang bơi,

 

Call Now Button