Banner EWS

Các loại công nghệ lọc nước toàn bộ gia đình khác nhau

Với hơn 250 chất độc liên quan đến ung thư được tìm thấy trong nước của Mỹ, thách thức về nước sạch của mỗi gia đình là khác nhau. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất để lọc nước cũng là duy nhất cho ngôi nhà. Có nhiều hệ thống nước toàn nhà khác nhau để bạn lựa chọn. Một số lựa chọn tốt nhất bao gồm chuyển đổi xúc tác, trao đổi ion, lọc cặn, oxy hóa-khử, hấp thụ carbon và khử trùng bằng tia cực tím. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn cách thức hoạt động của từng phương pháp này đối với bộ lọc nước toàn bộ gia đình.

Công nghệ lọc tổng

1. Bộ lọc chuyển đổi xúc tác

Hệ thống lọc nước chuyển đổi xúc tác là một lựa chọn thân thiện với môi trường để xử lý nước cứng mà không sử dụng muối. Công nghệ mới này hoạt động bằng cách thay đổi đặc tính của các khoáng chất trong nước cứng như magiê và canxi thay vì loại bỏ chúng như các hệ thống truyền thống vẫn làm.

Khi nước gặp bộ lọc xúc tác, canxi và magie trong nước sẽ bám vào các hạt gốm trong bộ lọc. Các khoáng chất sau đó được chuyển đổi thành một dạng mới, dưới dạng tinh thể kháng cáu cặn. Hình thức mới này không gắn vào bề mặt cứng. Điều này có nghĩa là các vấn đề với nước cứng được trung hòa.

Theo truyền thống, với các tùy chọn như bộ lọc trao đổi ion, sẽ cần natri, điện và nước rửa. Chuyển đổi xúc tác cung cấp một giải pháp thay thế năng lượng thấp và thân thiện với môi trường. Và vì không cần bổ sung natri nên nước cũng tốt cho sức khỏe hơn.

Công nghệ lọc tổng

Trên hết những lợi ích này là lợi ích  thường xuyên của việc làm mềm nước cứng, bao gồm da và lông mềm hơn khi tắm, quần áo sạch hơn và bảo vệ loại bỏ cặn.

2. Bộ lọc nước trao đổi ion

Một lựa chọn khác, truyền thống hơn, để loại bỏ độ cứng của nước và lọc nước là hệ thống trao đổi ion. Các bộ lọc này chứa đầy các hạt nhựa đã được xử lý bằng các dung dịch giúp chúng có thể trao đổi các ion dương và / hoặc tích điện âm. Vì vậy, khi nước của bạn đi qua bộ lọc, một phản ứng xảy ra trong đó các ion bắt đầu chuyển đổi lẫn nhau, trao đổi điện tích. Khi các khoáng chất như canxi và magiê đi qua hệ thống này, chúng có thể được trao đổi với các ion natri hoặc kali.

Kết quả là nước mềm hơn giàu natri hoặc kali.

3. Hệ thống lọc trầm tích

Có rất nhiều lợi ích khi có một giếng hoặc một nguồn nước tự nhiên cho hệ thống nước của gia đình bạn. Một nhược điểm có thể xảy ra là sự tích tụ của các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn, phù sa hoặc các chất hữu cơ khác trong hệ thống nước của bạn làm cho nước của bạn bị vẩn đục. Để đảm nhận việc này, bạn cần có một hệ thống lọc cặn bẩn toàn nhà.

Mô hình nhà cơ bản để lọc cặn sử dụng các hộp lọc làm bằng polypropylene, dây, giấy và cellulose. Các bộ lọc này giữ các chất hữu cơ trên bề mặt hoặc bên trong các vật liệu lọc.

Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, cũng có sẵn các hệ thống hạng nặng. Các mô hình này sử dụng một bể khoáng rửa ngược. Họ thường sẽ sử dụng zeolite trong hệ thống. Hỗn hợp zeolit ​​tự nhiên này sẽ xử lý nước bằng cách sử dụng bộ lọc căng cơ học, trao đổi ion và các kỹ thuật hấp thụ vật lý và tĩnh điện.

Các hệ thống khác, như hệ thống lọc tia cực tím và hệ thống carbon, được hưởng lợi từ việc nước đi qua hệ thống lọc cặn.

4. Hệ thống khử oxy hóa

Hệ thống oxy hóa-khử thường được gọi đơn giản là oxy hóa khử. Các hệ thống lọc nước này loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước bằng cách sử dụng các nguyên tắc oxy hóa, khử và hấp thụ điện hóa.

Có một số mục tiêu và cách sử dụng hệ thống oxy hóa khử khác nhau. Bất kỳ hệ thống nào có tác dụng thay đổi trạng thái oxy hóa của các nguyên tử trong nước thông qua phản ứng hóa học đều được coi là hệ thống lọc nước oxy hóa khử. Một ví dụ phổ biến của loại hệ thống này là các bộ lọc nước bằng sắt. Thông qua quá trình oxy hóa, các lõi lọc nước sắt sẽ loại bỏ sắt và mangan ra khỏi nước. Bằng cách sử dụng một hệ thống lọc sắt toàn nhà, chủ nhà có thể tránh bị rỉ sét và mùi trứng thối do sulfuric gây ra từ nước của họ do hydrogen sulfide.

Công nghệ lọc tổng

5. Hấp thụ cacbon

Đây là những loại máy lọc nước phổ biến nhất. Chúng phổ biến đến mức nhiều người có hệ thống lọc tại nhà mà không hiểu nhiều phương pháp lọc hoặc những gì hệ thống làm rất có thể sẽ có bộ lọc hấp thụ carbon trong nhà của họ.

Bộ lọc nước carbon có hàng triệu lỗ rỗng và đường nứt, nhỏ đến mức bạn sẽ cần kính hiển vi để nhìn thấy tất cả. Các lỗ rỗng này có thể giữ lại cả các hạt nhỏ và vật chất lớn khi nước đi qua bộ lọc. Các chất bẩn sau đó được hấp thụ hoặc giữ lại bên trong các lỗ của bộ lọc, loại bỏ chúng khỏi nước tinh khiết.

Nhiều loại chất gây ô nhiễm khác nhau có thể được loại bỏ đúng cách bằng cách sử dụng bộ lọc hấp thụ carbon, bao gồm clo, khí, mùi và hóa chất.

6. Lọc nước khử trùng bằng tia cực tím

Phương pháp cuối cùng để lọc nước tập trung vào việc loại bỏ vi rút, vi khuẩn và vi sinh vật trong nước. Các bộ lọc này tập trung vào việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm virus như e.coli, giardia và nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Thông qua quá trình khử trùng bằng tia cực tím (UV), DNA của vi sinh vật có thể bị tấn công, làm chết khả năng sinh sản hoặc hoạt động của vi khuẩn.

Khử trùng bằng tia cực tím sử dụng tia UV để làm điều này. Nước đi qua hệ thống thép không gỉ có đèn UV bên trong. Loại hệ thống này lọc sạch nước, giúp nước uống an toàn mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào vào nước.

Giải pháp phù hợp cho bạn

Như bài báo này trình bày, có rất nhiều phương pháp lọc nước khác nhau vì mỗi nhà đều có nhu cầu khác nhau. Một số hệ thống có thể chỉ cần một loại bộ lọc, trong khi những hệ thống khác có thể cần nhiều loại để đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho nguồn nước của cả gia đình bạn. Để biết thêm thông tin về cách hệ thống của chúng tôi hoạt động cụ thể,

Thường thì các gia chủ sẽ sắm một giải pháp lọc cả nhà để lọc sạch nước cặn hoặc xử lý nước cứng. Sau đó, đối với nước uống, một hệ thống thẩm thấu ngược được lắp đặt dưới bồn rửa chén trong nhà bếp của họ, vì vậy họ có nước tinh khiết nhất và ngon nhất để uống.

Bạn sẽ cần phải xem xét các mối quan tâm về nước của bạn, và điều gì khiến bạn cảm thấy an toàn nhất, để tạo ra giải pháp tốt nhất cho việc lọc nước tại nhà của bạn

Call Now Button