Banner EWS

Cách chọn và lắp đặt hệ thống lọc nước toàn bộ gia đình

Hệ thống lọc nước gia đình có nhiều loại và nhiều loại lọc. Trước khi bạn chọn loại nào để lắp đặt cho ngôi nhà của mình, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại và công dụng của hệ thống lọc nước gia đình.

Các điểm chính bao gồm các tùy chọn quan trọng sau đây.

Các cơ chế lọc

 • Trao đổi ion, làm “mềm” nguồn nước
 • Thẩm thấu ngược
 • Lọc carbon

Kích thước hệ thống lọc để phù hợp với bố cục căn nhà

 • Mặt bàn
 • Dưới bồn rửa
 • Toàn bộ hệ thống nhà

Chi phí mua và dễ lắp đặt (dành cho người tự làm) phụ thuộc vào loại hệ thống, quy mô và độ phức tạp.

Loại lọc: Ưu điểm thẩm thấu ngược

Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) phổ biến vì nhiều lý do. Loại hệ thống lọc này đơn giản và không phức tạp. Quy trình này có tính năng loại bỏ các chất rắn vô cơ hòa tan bằng cách sử dụng áp suất nước gia đình của bạn (thường khoảng 50 đến 60 psi). Lọc thẩm thấu ngược đẩy nước máy qua màng lọc bán thấm.

Nhưng, nó hoạt động như thế nào và tại sao đây là một lựa chọn lọc nước tốt? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những ưu điểm của RO và cách hoạt động của nó. Nhiều hộ gia đình Mỹ sử dụng RO vì:

 • Nó tạo ra nước siêu ngon
 • Xử lý công việc của nó một cách an toàn và hiệu quả
 • Bộ lọc hoàn toàn tự động, không cần sự tham gia của người dùng
 • Giá cả hợp lý là một đặc điểm quan trọng của hệ thống RO
 • Bạn không cần tiếp tục mua các loại nước đóng chai đắt tiền, vì nước tinh khiết của bạn sẽ chỉ có giá một xu cho mỗi gallon
 • Lắp đặt vòi bếp đơn giản để có nước uống chất lượng cao

Hệ thống lọc carbon

Là một trong những loại lọc nước gia đình phổ biến nhất, bộ lọc carbon rất hiệu quả và cho bạn nhiều lựa chọn sử dụng. Nếu gia đình bạn không phải là “heo nước”, một hộp đặc biệt đơn giản có gắn bộ lọc carbon có thể là đủ.

Nguyên lý hấp thụ hóa học loại bỏ các chất bẩn, tạp chất ra khỏi nước máy bằng bộ lọc than hoạt tính. Chỉ một pound than hoạt tính cung cấp diện tích bề mặt khoảng 100 mẫu Anh; do đó, than hoạt tính là một bộ lọc cực kỳ hiệu quả. Bộ lọc carbon than hoạt tính sẽ loại bỏ clo, mùi hôi, cặn bẩn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác và cải thiện mùi vị của nước. Tuy nhiên, carbon sẽ không loại bỏ các khoáng chất và muối trong nước lọc.

Bộ lọc carbon sẽ loại bỏ các hạt có kích thước từ 0,5 micromet đến 50 micromet. Nước thường chảy qua các bộ lọc cacbon với áp suất thấp hơn (do đó, chậm hơn) so với áp suất cấp nước, do đó các chất gây ô nhiễm tiếp xúc với bộ lọc cacbon trong một thời gian dài hơn, làm cho các bộ lọc này thậm chí còn hiệu quả hơn.

Cùng với việc sử dụng trong gia đình và doanh nghiệp làm máy lọc nước, bộ lọc carbon (cùng với bộ lọc HEPA) được sử dụng để thải không khí có thể hơi phóng xạ từ các phòng được sử dụng trong điều trị bức xạ và y học hạt nhân. Điều này cho thấy hiệu quả và tính linh hoạt của bộ lọc than hoạt tính cho các mục đích sử dụng đa dạng.

Loại lọc: Trao đổi ion

Bộ lọc nước trao đổi ion phổ biến vì nước đi qua lớp nhựa giúp loại bỏ các ion không mong muốn bằng các ion mong muốn hơn. Một ứng dụng phổ biến cho công nghệ trao đổi ion, thay thế bất kỳ canxi và / hoặc magiê nào trong nước máy của bạn bằng natri.

Hệ thống lọc trao đổi ion “làm mềm” nguồn nước cấp vào nhà bạn. Thông thường, nước thành phố hoặc nước giếng “cứng”, chứa nhiều tạp chất. Làm mềm nước hiện nay là một kết quả quan trọng trong các hệ thống lọc giúp làm sạch nước uống và nấu ăn tại nhà của bạn.

Nhựa được sử dụng để thay thế các ion không mong muốn trong nước máy chưa lọc nên được sạc lại định kỳ bằng các ion mới mong muốn. Nhựa trao đổi ion (polyme) hoạt động như môi trường trong các hệ thống lọc này để làm mềm nước và lọc nước đầu vào. Thông thường, những loại nhựa này ở dạng “hạt”, thường được làm bằng natri polystyrene sulfonate, có tính axit rất cao. Những loại nhựa này (polyme) xốp cho phép môi trường thay thế các ion và tạp chất không mong muốn trong nước máy của gia đình bạn.

Nhựa trao đổi ion có bốn hương vị tùy thuộc vào chức năng của chúng. Bốn giống này bao gồm các loại sau:

 • “Có tính axit mạnh”, xuất hiện trong hầu hết các hệ thống lọc làm mềm nước
 • “Cơ bản mạnh”, sử dụng các nhóm axit amin
 • “Có tính axit yếu”, thường dựa trên các loại axit cacboxylic
 • “Bazơ yếu”, có các axit amin yếu hơn

Làm mềm nước là chức năng chính của hầu hết các hệ thống lọc trao đổi ion cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Nguồn cấp nước càng khó, bạn càng nên xem xét các lựa chọn lọc trao đổi ion.

Kích thước bộ lọc: Đang cài đặt bồn rửa

Việc lắp đặt dưới bồn rửa giúp loại bỏ các bộ lọc cồng kềnh trên các đầu của cánh tay vòi bếp của bạn. Kiểu lắp đặt này là cách lắp đặt tiết kiệm chi phí nhất cho các bồn rửa cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn có ba bồn rửa trong phòng tắm trở lên và do đó, bồn rửa, bạn nên xem xét hệ thống “toàn bộ ngôi nhà” lớn hơn, vì cuối cùng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi lắp đặt nhiều sản phẩm thanh lọc dưới bồn rửa.

Nếu bạn là một người có kỹ năng vừa phải với các dự án tự làm hệ thống ống nước, bạn có thể tiết kiệm chi phí nhân công để nhờ thợ sửa ống nước yêu thích của bạn lắp đặt hệ thống dưới bồn rửa của bạn. Nó không quá phức tạp hoặc khó cài đặt dưới hệ thống bồn rửa.

Cần có chỗ dưới bồn rửa nhà bếp và phòng tắm để lắp hệ thống nước dưới bồn rửa theo từng loại (thẩm thấu ngược, lọc cacbon và trao đổi ion). Bạn chỉ nên có kỹ năng sửa ống nước vừa phải để lắp đặt hệ thống lọc dưới bồn rửa.

Cài đặt nguyên căn

Đây là những hệ thống hoàn chỉnh và phức tạp nhất cho ngôi nhà của bạn. Thông thường, hệ thống lắp đặt toàn bộ ngôi nhà được sử dụng khi bạn quan tâm đến chất lượng nước gia đình của mình ở hơn hai vị trí trong nhà. Việc lắp đặt các bộ lọc này là giống nhau cho tất cả các loại bộ lọc, vì chúng chỉ khác nhau về cách lọc nước và loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Bạn sẽ cần những công cụ sau nếu bạn muốn biến đây thành một dự án DIY.

 • Cái khoan
 • Mũi khoan các loại
 • 2 cờ lê điều chỉnh, kích thước khác nhau
 • Một máy cắt ống
 • Xô (số nhiều) để hứng nước còn lại trong nguồn cung cấp chính của bạn sau khi tắt.
 • Hệ thống lọc nước toàn nhà

Chọn vị trí gần nguồn cấp nước chính cho ngôi nhà của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng thật dễ dàng để thay thế các bộ lọc trong hệ thống của mình. Hãy nhớ rằng, bạn đang lọc toàn bộ nguồn nước cấp vào cho cả ngôi nhà.

Đây là các bước lắp đặt bạn nên làm theo nếu bạn muốn tự mình lắp đặt toàn bộ hệ thống lọc nước tại nhà. *

 1. Chọn một vị trí dễ tiếp cận, nhưng gần van ngắt chính. Đảm bảo rằng bạn có không gian bên dưới hệ thống bộ lọc để thay đổi bộ lọc khi cần thiết.
 2. Cắt đường ống và lắp van ngắt mới. Hãy lưu ý rằng bạn cần một bộ chuyển đổi ở mỗi bên của bộ lọc để gắn kích thước đường ống và bộ lọc mới của bạn.
 3. Lắp ráp hệ thống lọc để đảm bảo bạn có thể truy cập và thay thế bộ lọc dễ dàng. Khi bạn hài lòng với sự dễ dàng của việc thay đổi bộ lọc, bạn có thể đánh dấu nó để cắt.
 4. Đánh dấu đường ống để cắt chính xác và hữu ích.
 5. Đã đến lúc cài đặt hệ thống lọc mới. Hãy nhớ trượt trên các vòng nén và đặt các đai ốc bạn cần để tạo kết nối khít, không bị rò rỉ. Vặn chặt các đai ốc để tạo kết nối an toàn. Bây giờ bạn có thể bật lại nước ở van chính. Đảm bảo không có rò rỉ hoặc thắt chặt các kết nối của bạn.
 6. Nếu bạn đã lắp sẵn dây nối đất vào đường ống cấp nước của mình, bạn sẽ cần thêm dây nối để khôi phục tính năng này.

Bây giờ bạn đã lắp đặt thành công hệ thống lọc nước toàn nhà hiệu quả. Xin chúc mừng!

Tóm tắt và kết luận: Bộ lọc nước gia đình hoàn hảo cho bạn

Bây giờ bạn biết các tùy chọn lọc khác nhau có sẵn cho bạn. Giá cho mỗi loại bộ lọc khác nhau giữa các khu vực của Hoa Kỳ, cũng như các dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp. Petro Home Services tự hào cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc nước tại tất cả các tổng kho địa phương của chúng tôi.

Bạn nên kiểm tra nguồn cung cấp nước của mình để tìm hiểu các chất gây ô nhiễm vốn có trong nước thành phố hoặc giếng của bạn. Sau khi kiểm tra nước máy, bạn sẽ biết loại bộ lọc phù hợp mà bạn cần (thẩm thấu ngược, carbon hoặc trao đổi ion) cho hệ thống lọc nước đặt trên bàn, dưới bồn rửa hoặc toàn bộ ngôi nhà.

Lắp đặt một hệ thống lọc nước là một dự án khá phức tạp, tốt nhất nên để một chuyên gia về hệ thống ống nước chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Đừng ngại gọi một chuyên gia, chẳng hạn như một trong nhóm Petro Home Services, nếu việc cài đặt có vẻ là một dự án lớn hơn bạn muốn tự xử lý.

Nếu bạn quyết định tự lắp đặt bộ lọc, hãy đảm bảo tắt nguồn cấp nước tại nhà trước khi thực hiện bất kỳ bước nào để lắp đặt bất kỳ hệ thống lọc nào. Nếu bạn quên làm như vậy, bạn sẽ nhận được một bất ngờ không mong muốn “dưới áp suất nước”.

Khi bạn chỉ lo lắng về chất lượng nước uống và nước nấu ăn của mình, một bình đựng có bộ lọc hoặc một bình gắn với vòi bếp của bạn có thể là một giải pháp tốt, chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vòi hoa sen và nước “rửa” của bạn cũng tinh khiết, một hệ thống lọc toàn nhà có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Liên hệ để biết thêm về các dịch vụ lắp đặt máy lọc nước tại nhà của chúng tôi .

Call Now Button