Banner EWS

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT CHƯA?

Bạn đã biết cách xử lý nước nhiễm sắt chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguồn nước bạn đang sử dụng có an toàn? - Báo Phụ Nữ

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT CHƯA?

SỬ DỤNG HỆ THỐNG BỂ LỌC 

5 phương pháp xử lý nước nhiễm sắt đơn giản

Đầu tiên cần xây bể bằng xi măng, cát gồm 3 ngăn là :lắng- lọc và chứa, diện tích của mỗi ngăn là 0,35 – 0,49 m3.

Đối với ngăn lắng, trước tiên ta tiến hành lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa hiện có bán sẵn trên thị trường.

Đối với ngăn lọc ta sử dụng 1 lớp sỏi đỡ có kích cỡ 5 – 10 cm chiều dày là 10 cm, phía trên là một lớp cát lọc kích cỡ từ 0,4 đến 0,85 mm và dày 40 cm và trên cùng là lớp cát mịn (0,15 – 0,3 mm) dày 20 cm.

Ngoài ra ta có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi, để khử mùi tanh của nước. Ta thực hiện lắp 1 ống nhựa từ đáy lên và đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng để lúc nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Lưu ý: ngăn thành phẩm bắt buộc phải có nắp đậy.

Nước được bơm từ giếng lên chảy qua vòi sen rồi quay xuống bể lắng. Khi tiếp xúc với không khí, phần sắt trong nước bị oxy hóa.

Nước được lắng cặn một phần, đến ngăn lọc, nước được lọc sạch tạp chất lơ lửng, trở nên trong, theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm. Với hệ thống này có thể lọc được 4 – 5 m3 nước/ngày. Chi phí để xây dựng cho hệ thống hết khoảng 3 – 4 triệu.

SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP LÀM THOÁNG 

Bản chất của phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này là khử sắt bằng làm thoáng là cách làm giàu oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ tiến hành quá trình thủy phân để tạo nên hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.SỬ DỤNG VÔI 

SỬ DỤNG VÔI

Vật liệu xây dựng] Vôi là gì? Công dụng vôi trong lĩnh vực xây dựng

Tiến hành cho vôi vào nước, giúp độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng trở thành Fe(OH)2 một phần lắng xuống, thế chỗ cho oxy  hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho sắt(II) chuyển hoá thành sắt (III).

Sắt (III) hyđroxyt kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

Phương pháp này được áp dụng cho các nhà máy nước và nước bề mặt và nước ngầm. Nếu sử dụng phương pháp này thì phải dùng đến các thiết bị pha chế rất cồng kềnh, mức độ quản lý phức tạp.

SỬ DỤNG HÓA CHẤT

Hướng dẫn sử dụng hóa chất lọc nước hồ bơi đúng cách

Khử sắt bằng cách sử dụng chất oxy hóa mạnh

Các chất oxy hóa mạnh thường được sử dụng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3…Phản ứng diễn ra như sau:

2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+

3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3 ↓ + MnO2 + K+ + 5H+

Đối với phản ứng này để oxy hóa được 1 mg Fe2+ cần tới 0.64mg Cl2 hoặc 0.94mg KMnO4 và lúc này độ kiềm của nước giảm đi 0.018meq/l

Khử sắt bằng vôi

Phương pháp khử sắt bằng vôi thường không đứng độc lập, mà sẽ phải kết hợp với các quá trình làm ổn định nước hoặc làm mềm nước. Phản ứng được xảy ra theo 2 phương án như sau:

Có oxy hòa tan

4Fe(HCO3)2 + O2 + 2H2O + 4Ca(OH)2 → 4Fe(OH)3 ↓ + 4Ca(HCO3)2

Khi sắt (III) hydroxyt tạo thành sẽ được lắng lại trong bể lắng và nằm lại toàn bộ trong bể lọc.

Không có oxy hòa tan

Fe(HCO3)2 + Ca(OH)2 → Fe CO3 + CaCO3 + 2H2O

Khi phản ứng xảy ra sắt sẽ được khử đi dưới dạng FeCO3.

Sử dụng phương pháp này sẽ mất chi phí cao, mất nhiều nhân lực.

SỬ DỤNG TRO BẾP

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà -

Sử dụng phương pháp này khá đơn giản, nguyên vật liệu dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường.Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này có thể áp dụng đối với quy mô hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan.

Trước tiên tiến hành đưa tro bếp được cho vào mẫu nước với liều lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra khiến hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

SỬ DỤNG LỌC TỔNG 

Và để an toàn nhất, bạn nên sắm cho gia đình mình một hệ thống lọc tổng thông minh, vừa an toàn lại dễ dàng sử dụng.

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt EWS Plus - Minh Anh Water

Call Now Button