Banner EWS

BÚT TDS VÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ ĐÁNH LỪA NGƯỜI TIÊU DÙNG

BÚT TDS VÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ ĐÁNH LỪA NGƯỜI TIÊU DÙNG

BÚT THỬ TDS LÀ GÌ?

Combo bút tds + bút đo PH , bút đo dung dịch thuỷ canh | Shopee ...

TDS là tổng lượng chất rắn hòa tan (Total dissolved solids) trong nước. Bút TDS là công cụ để thử mẫu nước để cho ra kết quả tổng chất rắn hòa tan trong mẫu nước một cách nhanh chóng. Bút TDS có khá nhiều loại trên thị trường với nhiều mẫu mã, xuất xứ khác nhau. Loại đắt tiền một chiếc vài triệu đồng; loại rẻ của Trung Quốc chỉ vài ba trăm nghìn đồng/chiếc.

LẬT TẨY CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO

TDS là gì? Cách kiểm tra nước sạch trong nháy mắt - YouTube

Hoàn toàn không có cơ sở. Để đánh giá một cách chính xác nhất chất lượng nước, riêng đối với chất luợng nước ăn uống, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT thì chúng ta cần phải kiểm tra tới 109 chỉ tiêu, trong đó, có 15 chỉ tiêu mức độ A (mức độ giám sát thường xuyên). Mà TDS chỉ là 1 trong 109 những chỉ tiêu đó và là chỉ tiêu cảm quan.

Phải hiểu rằng tổng chất rắn hòa tan cao không có nghĩa là chất lượng nước kém. Một ví dụ đơn giản như sau: nước khoáng thiên nhiên rất tốt cho cơ thể con người bởi trong đó có nhiều loại khoáng chất có ích. Nếu ta sử dụng bút TDS kiểm tra một mẫu nước khoáng bất kỳ, chỉ số TDS sẽ rất cao. Hơn nữa, phải hiểu là bút thử TDS chỉ cho ra được hàm lượng tổng chất rắn hòa tan trong nước, nhưng không thể đưa ra được trong nước gồm có những chất rắn gì được hoà tan, để từ đó xác định nó có lợi hay có hại cho sức khỏe con người.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, trong nước ăn uống thì chỉ số TDS không được vượt quá 1000mg/lít.

Để kiểm nghiệm mẫu nước phục vụ công tác quản lý của nhà nước (trong thanh, kiểm tra), chỉ có những đơn vị có phòng thí nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị và nhân lực đảm bảo và bắt buộc phải có chỉ định của Bộ Y tế. Đây được gọi là Phòng thí nghiệm được chỉ định. Như chúng tôi được biết, ở Việt Nam có không nhiều phòng thí nghiệm như thế này.

Với mẫu nước ăn uống mà các tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu kiểm nghiệm để thực hiện việc giám sát hàng năm thì phải được tiến hành tại các phòng thí nghiệm được công nhận phù hợp, đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 (hay còn được gọi là phòng thí nghiệm được công nhận), hoặc phòng thí nghiệm được chỉ định của Bộ Y tế.

Với các hộ gia đình, cá nhân khi muốn tiến hành kiểm tra mẫu nước ăn uống thì tùy theo sự hiểu biết của họ, họ có thể đến bất kỳ đơn vị, cơ sở nào mà họ tin tưởng để kiểm tra.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng để đưa ra được kết luận đối với một mẫu nước ăn uống thì phòng thí nghiệm nào cũng phải tuân thủ những quy trình thực hiện thử nghiệm, từ khâu lấy mẫu nước đến bảo quản mẫu nước trở đi… Tức là phải đảm bảo chính xác việc thử nghiệm một cách bài bản, khoa học và khách quan.

Như  thời gian vừa qua, để phục vụ đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh thành lập để kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn, chúng tôi phải tiến hành lấy mẫu theo đúng quy định rồi mới đưa ra phòng thí nghiệm của Viện an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Như đã trao đổi ở trên, việc đưa ra kết quả tổng chất rắn hòa tan trong nước không nói lên được điều gì về chất lượng nước. Việc một số tổ chức, doanh nghiệp sử dụng bút TDS để thử mẫu nước ăn uống rồi đưa ra những khuyến cáo này nọ, rõ ràng là để nhằm đánh vào tâm lý của người dân, làm người dân hoang mang, lo lắng đến sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình, để rồi cảm thấy phải mua sản phẩm của họ. Nói thẳng ra, đây là một “chiêu trò” không lành mạnh trong kinh doanh. Theo chúng tôi, cần lên tiếng cảnh báo để chính quyền các địa phương cơ sở và người dân được biết về những “chiêu trò” này để tránh không bị họ lợi dụng.

Call Now Button