Banner EWS

Các nguyên nhân nước nhiễm asen và giải pháp

Các nguyên nhân nước nhiễm Asen

 • Asen là gì ?

Asen là một nguyên tố có màu xám bạc và Asen rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Asen
                                                      Asen

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế: “Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1

 • Các nguyên nhân nước nhiễm Asen

– Quá trình trao đổi ion Sunfat chứa trong phân bón dư thừa trong đất và ion Asen trong khoáng vật chứa Asen cho phép giải phóng và tích tụ Asen trong nước dưới đất.

– Nước dưới đất ở đồng bằng Bắc bộ có hàm lượng Asen cao có liên quan nguồn gốc với các khoáng vật chứa sắt và Mangan trong đất đá, tầng chứa than bùn hoặc tầng bùn sét phân bố khá rộng rãi ở cả hai đồng bằng trên

Nước giếng khoan bị nhiễm Asen khá nặng
                                       Nước giếng khoan bị nhiễm Asen khá nặng

– Asen có hàm lượng cao trong nước dưới đất có thể có nguồn gốc liên quan với các vùng đá gốc chứa hàm lượng Asen dị thường (như ở đông nam bản Phúng huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).

–  Asen trong nước dưới đất cao có nguồn gốc từ nước thải công nghiệp (như ở khu vực Việt Trì).

      Nguồn: www.vfej.vn

Ngoài các nguyên nhân kể trên, thì những yếu tố từ môi trường tác động như: các nhà máy hóa chất, những khu vực dân tự đào và lấp giếng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật kiến chất bẩn, chất độc hại ngấm xuống mạch nước cũng là một trong những lý do dẫn tới việc nước bị nhiễm Asen.

Cách xử lý nguồn nước nhiễm Asen.

Asen có thể xử lý được ở nồng độ thấp ( gấp khoảng 1,5-2 lần) bằng các hệ lọc hóa học. Với Asen ở nồng độ cao, thì cần phải được xử lý bằng dàn mưa, bể lắng, và dùng vật liệu chuyên dụng.

 • Xử lý nước bằng công nghệ xử lý bằng dàn mưa .
  Nước nguồn hay nước giếng khoan thường tồn tại dưới dạng Fe2+ Và Mn2+ Sau khi gặp oxi nước ngầm sẽ chuyển đổi thành Fe3 Và Mn4+ cùng lúc quá trình OXi hóa sảy ra thì việc tiếp xúc với oxy sẽ làm giảm một phần Asen có trong nước nguồn .
  – nếu có điều kiện nên làm dàn mưa thành nhiều tầng để tăng quá trình oxi hóa .
  – Dàn mưa được làm bằng ống nhựa đục các lỗ khoan nhỏ tốt nhất lên dụng lỗ khoan 1 hoặc 2mm là tốt nhất không nên đục lỗ to sẽ không tốt cho quá trình oxy hóa .
  – Biện pháp oxy hóa trên chỉ có thể làm giảm một lượng nhỏ Asen chứ không xử lý được nhưng đó là khâu rất quan trọng trong quá trình xử lý nước nhiễm Asen .
 • Xử lý nước nhiễm Asen bằng bể lắng ( Phơi nước )
  – Đây là phương pháp xử lý Asen mà dân gian thường sử dụng , Cách phơi nước hay gọi là lắng cũng gần giống với cách làm dàn mưa chỉ khác nhau là nước được lắng tĩnh rồi tự chảy vào bể xử dụng , Dùng ánh nắng mặt trời và oxy để lắng và loại bỏ Asen khỏi nước nguồn .
  – Phương pháp này giống dàn mưa xử lý Asen không được hiệu quá .
 • Xử lý bằng bể lọc cát và dùng vật liệu lọc tổng hợp xử lý Asen  
Quy trình xử lý nước nhiễm Asen
Quy trình xử lý nước nhiễm Asen

Nếu nguồn nước của gia đình bạn đang gặp những vấn đề trên, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc hoặc điền vào Form theo mẫu sau:

tu van giai phap

Call Now Button