Banner EWS

Hệ thống làm mềm nước hoạt động như thế nào

Nước cứng so với nước mềm

Có nhiều nước trong nhà của bạn hơn chỉ là H2O. Chất lượng nước khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và bạn đang lấy nước từ một khu đô thị hay giếng tư nhân. Cả hai nguồn đều được biết là có chứa khoáng chất cứng.

Khoáng chất trong nước là thứ làm cho một số loại nước được coi là “cứng”. Canxi và magiê là những khoáng chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước. Thông thường, các khoáng chất đến đó bởi vì nước ngầm sẽ hòa tan đá như đá vôi, hoặc kim loại, như sắt và những phần còn lại đi theo nước cho đến khi nó ở trong nhà bạn.

Những chất rắn hòa tan đó có thể gây ra sự tích tụ có vảy trên mọi thứ, từ bát đĩa, đến đường ống, các bộ phận sưởi ấm của thiết bị của bạn, cho chính cơ thể bạn. Váng xà phòng và đường ống dẫn nước bị ăn mòn, bị tắc thường là kết quả của nước cứng.

Chất làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất cứng đó giúp bạn dễ dàng vệ sinh nhà cửa và giặt giũ hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước.

Nước cứng trở nên mềm như thế nào – Quá trình trao đổi ion

Vậy làm cách nào để máy làm mềm nước lấy hết khoáng chất ra ngoài? Đây là nơi khoa học đáng kinh ngạc về xử lý nước khu dân cư phát huy tác dụng!

Chất làm mềm nước sử dụng một quá trình gọi là  trao đổi ion  để loại bỏ những thứ như canxi, magiê, sắt và mangan – thay thế chúng bằng các ion natri.

Ion là những nguyên tử hoặc phân tử mang điện tích dương hoặc âm vì có sự mất cân bằng giữa các electron và proton. Cation mang điện tích dương và anion mang điện tích âm.

Canxi (Ca + 2), magie (Mg + 2), sắt (Fe + 3) và natri (Na +) đều là các cation mang điện tích dương. Tuy nhiên, natri có điện tích yếu hơn nhiều, cho phép trao đổi.

Quá trình trao đổi ion trong làm mềm nước

quá trình trao đổi ion

 

Mỗi hạt nhựa hoặc tinh thể zeolit ​​mang điện tích âm và có không gian để giữ các ion dương. Môi trường mới bắt đầu bằng cách giữ các ion natri tích điện yếu hơn. Khi nước cứng đi qua bể làm mềm nước của bạn, canxi hoặc magiê tích điện mạnh hơn sẽ bị kéo đến phương tiện giống như một nam châm. Vì các khoáng chất có độ cứng có điện tích dương cao hơn natri, chúng sẽ đánh bật các ion natri và thế chỗ của chúng.

Tất cả các khoáng chất cứng sẽ bị giữ lại bên trong bể làm mềm nước trong khi H2O, với một vài ion natri, phân tán khắp nhà để sử dụng. Không tích tụ nhiều vảy nữa!

Điều quan trọng cần nhớ là nước mềm không phải là nước muối, nó chỉ chứa một lượng nhỏ natri do quá trình trao đổi ion. Thông thường, ít hơn ăn hai ounce pho mát cheddar!

Trong hình ảnh động bên dưới, bạn có thể thấy cách nước chảy từ nguồn bên ngoài, qua phương tiện loại bỏ khoáng chất và sau đó cung cấp nước làm mềm cho ngôi nhà của bạn.

Tái tạo – Làm thế nào các chất làm mềm nước tiếp tục hoạt động

Tái sinh là cách hệ thống làm mềm nước tự làm sạch và sạc lại để có thể tiếp tục cung cấp nước mềm cho ngôi nhà của bạn.

Tất cả các chất làm mềm nước sẽ đi kèm với một số loại bể chứa thứ cấp. Đây là nơi chủ nhà sẽ cần thêm muối làm mềm nước. Nước được cho vào bể để tạo ra dung dịch muối gọi là nước muối. Do đó, thành phần này được gọi là bể nước muối.

Trong quá trình tái sinh, thiết bị làm mềm nước sẽ đưa dung dịch nước muối vào bồn làm mềm và quá trình trao đổi ion lại diễn ra, chỉ có điều lần này là ngược lại.

Phương tiện truyền thông được ngâm trong dung dịch muối. Các khoáng chất cứng bám trong nhựa (hoặc zeolit) được giải phóng và môi trường được bổ sung các ion natri. Bộ làm mềm nước cũng được làm sạch và khử trùng trong quá trình tái sinh. Cuối cùng, nước có chứa các khoáng chất cứng và chất thải khác được xả ra khỏi hệ thống.

Trao đổi ion trong quá trình tái tạo

IonExchangeGraphic2

Quá trình tái tạo thường xảy ra vào nửa đêm khi gia đình bạn đang ngủ và không ai cần sử dụng nước.

Call Now Button