Banner EWS

Hướng dẫn từng bước về cách làm mềm nước

Cứ 10 ngôi nhà thì có tới chín ngôi nhà có nước cứng. Mặc dù nước máy thường an toàn hơn nước giếng khoan hay các loại nước khác , nhưng nhiều tác dụng phụ của nó vẫn có thể gây hại.

Ví dụ, sự đóng cặn trong các đường ống liên quan đến nước cứng có thể gây ra hiện tượng sao lưu cống. Nước tràn cống do vệ sinh là một vấn đề lớn ở Mỹ, xảy ra với tốc độ lên tới 75.000 sự cố mỗi năm.

Nếu hộ gia đình bạn thuộc 90% nêu trên, bây giờ là thời điểm tốt nhất để học cách làm mềm nước. Làm càng sớm, bạn càng có thể tránh được các trường hợp tắc đường ống nước tốn kém và dự phòng nước. Bên cạnh đó, ngăn chặn đường ống bị tắc chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc làm cho nước của bạn trở nên mềm mại.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu tất cả về các lựa chọn làm mềm nước tại nhà chưa? Sau đó, hãy tiếp tục đọc, vì đó chính xác là nội dung của bài đăng này!

Điều gì làm cho nước mềm hay cứng?

Nước cứng có chứa nhiều khoáng chất hòa tan như canxi, cacbon và sunfat. Phép đo nước cứng thường được biểu thị bằng miligam trên lít canxi cacbonat.

Nước mềm chứa từ 0 đến 17,1 mg / L canxi cacbonat đậm đặc (CaCO3). Nó bắt đầu được phân loại là cứng nếu nó chứa hơn 17,1 mg / L CaCO3 đậm đặc. Ở nồng độ này, nước vẫn chỉ “hơi cứng”.

Tuy nhiên, nhiều khu vực ở Mỹ có nước rất cứng, chứa từ 180 mg / L canxi cacbonat trở lên. Nước ở Austin, Texas, ví dụ, có độ cứng của nước trung bình mà vượt quá 180 mg / L .

Tại sao nên cân nhắc việc làm mềm nước của bạn

Nước cứng gây nhiều phiền toái hơn là nguy cơ đối với sức khỏe, với một trong những tác động chính của nó là tích tụ cặn trên đồ đạc. Việc đóng cặn trên các thiết bị nước, chẳng hạn như máy sưởi và vòi hoa sen, làm giảm hiệu quả của chúng. Các cặn khoáng cứng khiến chúng khó làm nóng nước hơn, vì vậy chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Nước cứng cũng có thể gây kích ứng da nhẹ, chẳng hạn như ngứa và khô. Những tác động này rõ ràng hơn ở những người có làn da nhạy cảm, điều này phổ biến ở Mỹ. Trong một nghiên cứu, 44,6% người tham gia cho biết có làn da nhạy cảm với làn da rất nhạy cảm.

Về lâu dài, nước cứng có thể gây ăn mòn đường ống dẫn nước . Khi điều này xảy ra, các đường ống có thể bắt đầu rửa trôi các hóa chất và kim loại nặng như chì vào nước. Điều này sau đó có thể làm giảm chất lượng nước uống của bạn , có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe.

Tất cả những điều này phải là đủ lý do để làm mềm nước mà bạn sử dụng và uống ở nhà. Nước cứng có thể không phải là một vấn đề lớn hiện nay, nhưng nó có thể trở nên phiền toái hơn theo thời gian.

Đun sôi: Giải pháp ngắn hạn cho nước cứng

Back Camera

Đun sôi là cách rẻ nhất để làm mềm nước cứng một cách tự nhiên. Nhiệt độ cao buộc canxi cacbonat ra khỏi nước thông qua kết tủa. Sau khi nguội, bạn sẽ có nước mềm hơn.

Hãy nhớ rằng việc đun sôi chỉ làm mềm “nước cứng tạm thời”. Đây là nước hầu hết có CaCO3 và magie cacbonat hòa tan (MgCO3).

Bạn có thể sử dụng phương pháp này để làm mềm nước cứng với số lượng nhỏ dùng để uống hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, việc đun sôi nước mọi lúc có thể trở nên tẻ nhạt và cũng có thể khiến hóa đơn năng lượng hoặc khí đốt của bạn tăng vọt. Hơn nữa, việc đun sôi nước cho mọi hoạt động tắm rửa và vệ sinh của bạn là không thực tế.

Tuy nhiên, nếu bạn cần sửa nước cứng trong thời gian ngắn, thì đun sôi có thể là một mẹo nhỏ.

Thêm Soda giặt vào nước cho các mục đích giặt là

Soda rửa là một loại muối của axit cacbonic và còn được gọi là natri cacbonat (Na2CO3). Mặc dù là hóa chất nhưng nó có thể loại bỏ cả độ cứng tạm thời và vĩnh viễn trong nước.

Na2CO3 chứa các ion cacbonat hòa tan, trong khi NaCO3 và MgCO3 có các ion cacbonat không tan. Các ion hòa tan phản ứng với những ion không hòa tan để tạo ra kết tủa không hòa tan. Các ion của soda giặt cũng liên kết với các khoáng chất làm cho nước của bạn cứng.

Tóm lại, soda rửa sẽ loại bỏ các ion canxi và magiê hòa tan. Điều này dẫn đến nước mềm hơn, lý tưởng để giặt quần áo.

Nước mềm hơn giúp nước thấm vào quần áo dễ dàng hơn, đồng thời giúp “đẩy” bụi bẩn ra khỏi vải. Tất cả những điều này cho phép xà phòng hoặc chất tẩy rửa hoạt động vào các sợi vải để làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng soda giặt trong các hoạt động giặt giũ. Đây là một cách không tốn kém để làm mềm nước, nhưng theo thời gian, nó có thể dẫn đến hình thành cặn vôi. Sự đóng cặn này có thể làm tắc nghẽn các đường ống nước hẹp và tạo thành cặn bẩn trên vòi nước và bồn rửa của bạn.

Baking Soda tắm

Baking soda sẽ không tạo ra phản ứng hóa học làm mềm nước, nhưng nó có thể làm cho nước bị bóng. Nó cũng giúp nước tạo cảm giác mịn màng và mềm mại hơn cho da.

Thêm vào đó, baking soda có tác dụng kháng khuẩn , giúp chống lại cả vi khuẩn và vi rút. Tắm trong nước có pha muối nở có thể giúp giảm nhiễm trùng và các tình trạng da khác.

Để làm cho nước mềm hơn khi tắm, hãy hòa một phần tư cốc baking soda vào đầy bồn. Bạn cũng có thể làm nước súc miệng bằng baking soda bằng cách thêm ba thìa baking soda cho mỗi lít nước. Bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm rồi dùng nước xả để loại bỏ xà phòng và cặn dầu gội sau khi tắm hoặc tắm xong.

Làm thế nào để làm mềm nước cho tiêu dùng và mọi thứ khác

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để làm mềm nước cứng là thông qua chất làm mềm nước. Giống như hệ thống lọc nước toàn nhà , cũng có các thiết bị làm mềm nước toàn nhà. Một số bộ lọc toàn bộ tốt nhất thậm chí còn đi kèm với bộ làm mềm nước tích hợp hoặc đi kèm.

Chất làm mềm nước là thiết bị được thiết kế để loại bỏ các khoáng chất làm cho nước cứng thông qua một quá trình gọi là “trao đổi ion”.

Cách thức hoạt động của chất làm mềm nước

Hầu hết các chất làm mềm nước đều được trang bị môi trường làm mềm như nhựa thông. Những người khác sử dụng chất kết tinh, có thể là natri clorua hoặc kali clorua. Những chất làm mềm này sau đó đình chỉ nhựa hoặc “tinh thể” trong dung dịch nước muối hoặc nước mặn.

Khi nước đi qua môi trường, các khoáng chất và clorua trải qua quá trình “trao đổi ion”, trong đó các ion khoáng chất sẽ trao đổi vị trí với các ion clorua. Sự hoán đổi các ion này sau đó giúp giảm độ cứng của nước do canxi và magiê.

Tất cả những điều này xảy ra khi nước chảy qua cột trao đổi của chất làm mềm, có nghĩa là nước trở nên mềm hơn ngay cả trước khi chảy ra khỏi vòi của bạn. Ngay cả nước đã qua sử dụng sẽ đủ mềm để không tạo cặn trên đồ đạc của bạn và bên trong đường ống dẫn nước.

Lợi ích của hệ thống làm mềm nước

Với thiết bị làm mềm nước chuyên dụng, bạn có thể làm cho nước máy lọc của mình ngon hơn. Bạn cũng không phải lo lắng về tắc nghẽn đường ống hoặc giảm hiệu suất của thiết bị. Bạn cũng có thể vừa tắm vừa tắm mà không lo có thể bị kích ứng da.

Chất làm mềm nước giúp cho việc giặt quần áo của bạn trở nên dễ dàng mà không cần đến soda giặt. Bạn có thể thiết lập một thiết bị làm mềm trong phòng giặt để nước mềm được đưa thẳng vào máy giặt của bạn. Hoặc, nếu bạn có thể đơn giản đi cho một hệ thống toàn bộ ngôi nhà.

Nước mềm hơn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy giặt của bạn bằng cách giảm số chu kỳ giặt. Vì bột giặt của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, bạn không còn phải giặt quần áo nhiều lần nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ít xà phòng hơn, vì nước mềm hơn sẽ làm cho chất tẩy rửa tạo bọt nhanh hơn.

Điều gì về Nước làm mềm không có muối?

Khi bạn mua sắm một chất làm mềm nước, bạn có thể gặp phải những chất làm mềm “không có muối”. Ngay cả với thuật ngữ “chất làm mềm nước” trong tên của chúng, chúng không làm mềm nước về mặt hóa học mà là một loại dầu xả hơn là một chất làm mềm thực tế.

Các thiết bị này không sử dụng muối mà thay vào đó, biến các ion canxi thành các tinh thể nano. Sự kết tinh này sau đó làm ngưng trệ các ion canxi trong nước. Chúng vẫn ở trong nước, nhưng chúng không tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào khác.

Những bề mặt này bao gồm đáy và mặt bên của các thiết bị, đồ đạc và đường ống của bạn. Vì các khoáng chất vẫn lơ lửng dưới dạng tinh thể nhỏ nên chúng sẽ không gây ra váng hoặc cặn.

Tuy nhiên, chất làm mềm không có muối có thể không đủ để làm cho nước của bạn mềm như bạn muốn. Nó không loại bỏ 100% các ion canxi, vì vậy nó kém hiệu quả hơn trong việc làm cho nước phù hợp hơn để làm sạch. Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc tận dụng tối đa xà phòng giặt hoặc chất tẩy rửa của mình.

Trở nên chuyên nghiệp với Máy làm mềm nước chất lượng cao

Bạn đã có nó, hướng dẫn duy nhất bạn cần về cách làm mềm nước. Như bạn thấy, bạn có một số lựa chọn, từ rẻ nhất (đun sôi) đến tốt nhất (làm mềm nước toàn nhà).

Mặc dù việc lắp đặt một thiết bị làm mềm nước tốn nhiều chi phí hơn các lựa chọn khác, nhưng đó là một khoản đầu tư xứng đáng, đặc biệt là về lâu dài vì nó cũng sẽ giúp làm cho các thiết bị nước của bạn bền lâu hơn.

 

Call Now Button