Banner EWS

LỌC NƯỚC BẰNG THAN HOẠT TÍNH LIỆU CÓ SẠCH?

LỌC NƯỚC BẰNG THAN HOẠT TÍNH LIỆU CÓ SẠCH?

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LỌC NƯỚC

Than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, nhất là trong mảng lọc nước. Than hoạt tính hay còn được biết đến với tên gọi là Activeted Carbon, được xử lí hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ cao từ 900-1000 độ C ở môi trường yếm khí.

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính - Máy lọc nước ...

LỌC NƯỚC BẰNG THAN HOẠT TÍNH LIỆU CÓ SẠCH?

Nguyên liệu chủ yếu để tạo nên than hoạt tính chính là gáo dừa hoặc tre, nhưng nhiều nhất là gáo dừa. Tính chất bề mặt của than hoạt tính là nó có thể hấp thụ được các chất có hại trong nước như bụi bẩn, vi khuẩn, khư độc, khử mùi hôi…

Do dễ dàng sản xuất và lại đa dạng trong cách sử dụng nên than hoạt tính được nhiều người ưa chuộng khi lắp đặt hệ thống lọc nước. Và được coi như giai đoạn lọc cốt lõi của hệ thống này.

Trong các máy lọc nước hiện đại, từ sử dụng cho hộ gia đình cho đến máy lọc nước có công suất cao, tầng lọc sử dụng than hoạt tính là không thể thiểu. Nó xử lí nước thô và đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn đi vào công đoạn lọc tinh, thẩm thấu sâu hơn.

Ngoài ra, các thiệt bị lọc nước sơ cấp như bình lọc nước, ly lọc nước cầm tay cũng thường có lớp than hoạt tính để sử dụng hằng ngày.

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH 

Than hoạt tính khi mới sản xuất sẽ tồn tại ở dạng như bột thô, tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng chúng lại biến chuyển muôn hình vạn trạng, chẳng hạn:

– Xử lí nước thải chúng ta cần sử dụng miếng xốp lọc nước bằng than hoạt tính kích thước lớn (tính theo mét  vuông) dày 10mm.
– Loại phổ biến nhất dùng trong lọc các loại nước để uống hằng ngày chính là than hoạt tính dạng hạt, loại này có nhiều kích thước khác nhau, tùy kết cấu hệ thống lọc nước.
– Cần để khử màu, khử khuẩn, sản xuất thuốc thành phần đều có chưa than hoạt tính hoặc trong các spa sẽ có than hoạt tính dạng bột mịn đáp ứng tiêu chuẩn.
– Ngoài ra còn có vải than hoạt tính, túi than hoạt tính nhỏ v.v…

THIẾT KẾ HỆ THỐNG LỌC BẰNG THAN HOẠT TÍNH 

Lọc nước giếng khoan bằng cát, than

Nhiều người đã ứng dụng than hoạt tính để xây hệ thống lọc nước đơn giản, chủ yếu là lọc sạch phèn, cặn bẩn và một số loại vi khuẩn có hại ẩn trong nước. Cải thiện nguồn nước để sử dụng hằng ngày. Trên đây là sơ đồ hệ thống lọc nước đơn giản có thể áp dụng.

NHỮNG LƯU Ý CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH ĐỂ LỌC NƯỚC 

Do than hoạt tính khá lành tính nên nó được ứng dụng khá rộng rãi, hầu như không có biến chất hay tác dụng phụ khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước, trừ khi sau khi sử dụng theo thời gian dài mà bạn không chủ động thay lõi lọc mà thôi.

Trong các máy lọc nước nhỏ gọn, hiện đại, lõi lọc than hoạt tính thiết kế như một tầng lọc, kết hợp với sợi bông ép thành khối, v.v… nên khi thay lõi lọc sẽ thay nguyên một lõi chứ không thay đơn thuần một mình lớp than hoạt tính.

Nếu là giàn lọc tự lắp ráp thì bạn nên thay lõi định khì 3 tháng một lần, còn lõi lọc trong máy lọc nước nguyên bộ thì nên thay theo hướng dẫn của hãng sản xuất.

Call Now Button