Banner EWS

NƯỚC CỨNG: CÁCH LÀM MỀM HIỆU QUẢ

Nước cứng là gì? Nước cứng là nước chứa hàm lượng Canxi và Magie cao hơn mức bình thường. Nước cứng tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến vật dụng trong gia đình chúng ta. Vậy làm sao có thể làm mềm nước cứng hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

NƯỚC CỨNG: CÁCH LÀM MỀM HIỆU QUẢ

SỬ DỤNG HÓA CHẤT LÀM MỀM NƯỚC CỨNG 

nước cứng

Mục đích của phương pháp này là các ion Ca2+ và Mg2+ kết hợp với nhau hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan, dễ lắng và lọc. Nguyên lý này giúp làm mềm nước cứng, hay thực chất là nồng độ các ion Ca2+ và Mg2 sẽ giảm đi ở mức tối thiểu để tránh tác hại của nước cứng.

Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, soda Na2CO3, xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết.  Hợp chất với Natri thường được sử dụng nhiều để làm mềm nước cứng, nếu như Canxi và Magie gây nguy hại cho các vật dụng gia dụng thì Natri chính là chất vô hại dung hòa các chất trên. Hoặc bạn cũng có thể lấy các hợp chất của canxi, đây có thể nói là cách “lấy độc trị độc”, ngăn ngừa nồng độ ion trong nước cứng. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

SỬ DỤNG ĐÁ VÔI LÀM MỀM NƯỚC CỨNG 

nước cứng
nước cứng
Phương pháp này mặc dù có thể làm giảm thành phần Mg2+  trong nước nhưng lại tạo ra một lượng CaSO4, CaCl2 tương đương do đó chỉ được dùng để làm mềm nước cứng tạm thời. Nếu nước cứng đã quá lâu hoặc đó là nước cứng toàn phần hay nước cứng vĩnh cửu thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Phương pháp này chỉ dùng tạm thời, không có tác dụng về lâu về dài.

SỬ DỤNG SÔ ĐA LÀM MỀM NƯỚC CỨNG 

nước cứng
nước cứng
Như đã nói ở trên, hợp chất với Natri thường được sử dụng để làm mềm nước cứng. Với Soda, không chỉ là nước cứng tạm thời, đây là một giải pháp thần thông giúp làm mềm nước cứng vĩnh cửu, người ta sử dụng phương pháp soda Na2CO3. Tuy nhiên phương pháp này lại bất tiện khi sử dụng và mất khá nhiều thời gian và công sức để gạn lọc những cặn lắng để lấy nước ra sử dụng.

SỬ DỤNG MÁY LỌC NƯỚC CỨNG CHO GIA ĐÌNH

nước cứng
nước cứng

Nguyên lý hoạt động: Thiết bị sử dụng vật liệu trao đổi ion nhập khẩu từ Italia lấy Ca2+ và Mg 2+ ra khỏi nguồn nước sinh hoạt bằng cơ chế trao đổi ion. Vật liệu trao đổi ion được tái sinh định kỳ bằng dung dịch muối tinh khiết(NaCl -Muối chuyên dùng cho xử lý nước). Chế độ tái sinh được lập trình tự động theo độ cứng và lưu lượng sử dụng thực tế. Máy làm mềm tích hợp khoang chứa muối – khoang chứa vật liệu trao đổi ion – các bộ điều khiển và phụ kiện đi kèm với kiểu dáng sang trọng, phù hợp với mọi không gian của ngôi nhà.

NGĂN NGỪA SỰ HÌNH THÀNH NƯỚC CỨNG TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY 

Nguyên nhân chính hình thành nước cứng là khi những đồ dùng, vật dụng, chỗ sinh hoạt hàng ngày của bạn tiếp xúc với các nguyên tố vi lượng trong đất đá như canxi và magie, nước sẽ hòa tan một lượng lớn Canxi và Magie  khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

Cùng với đó, do bạn chưa thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, bồn rửa trong gia đình. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành nước cứng và dẫn đến nhiều tác hại, cản trở trong sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nước cứng thường hình thành ở đường ống dẫn nước, bồn rửa bát hay các loại máy giặt, máy rửa chén. Bạn nên sử dụng các sản phẩm chất lượng như dầu rửa bát, nước giặt, xà phòng,… có hàm lượng các ion Ca2+ và Mg2+ ít để tránh gây nên sự hình thành nước cứng. Đây là một mẹo nhỏ giúp những vật dụng trong gia đình được sử dụng lâu hơn, đạt hiệu năng cao.

Nước cứng gây nên nhiều tác hại cho những hoạt động hàng ngày của gia đình bạn. Trên đây là 3 cách làm mềm nước cứng cũng như cách ngăn ngừa sự hình thành nước cứng trong sinh hoạt hằng ngày. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chăm sóc tổ ấm mình hiệu quả hơn.

Call Now Button