Banner EWS

NƯỚC CỨNG: NGUYÊN LÝ LÀM MỀM NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?

Nước cứng là loại nước được các đơn vị bán máy lọc nước nhắc nhiều đến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai biết nước cứng là gì? Vậy nguyên lý làm mềm nước cứng hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NGUYÊN LÝ LÀM MỀM NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?

NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?

Nguyên lý làm mềm nước cứng là gì?

Nguồn nước có chứa nhiều ion kim loại Ca2+, Mg2+ được gọi là nước cứng. Dựa trên chỉ số nồng độ các ion kim loại này mà có thể đánh giá nước mềm hay cứng và có cần phải áp dụng các thiết bị làm mềm nước hay không.

Khi sử dụng, uống nước cứng hàng ngày bạn sẽ cảm thấy vị khó chịu, ngang ngang. Lượng Ca+ quá nhiều trong nước, làm cho quá trình tiêu hóa bị kém đi, gây cảm giác đầy bụng. Cơ thể sẽ đào thải lượng Ca+ này vào nước tiểu.

Nhiều người cho rằng lượng Ca+ nhiều trong nước có thể gây nên sỏi thận, thực tế không hẳn như vậy. Không phải ai cũng sẽ bị sỏi thận. Cùng trong một gia đình có 1 người mắc bệnh sỏi thận, nhưng nhiều người khác lại không bị, mặc dù cùng một chế độ ăn và uống như người nhau. Nước cứng khiến cho xà phòng ít tạo bọt hơn khi bạn giặt quần áo. Khi đun nước cứng sẽ bị cặn nhiều hơn. Để xử lý những vấn đề trên, người ta thường sử dụng các thiết bị để làm mềm nước.

Bên cạnh đó, nếu trong nước không chứa Ca thì nước đó lại hoàn toàn không tốt cho cơ thể.  Ca+ là chất khoáng thiết yếu cho hoạt động bình thường của rất nhiều quá trình nội và ngoại bào khác nhau bao gồm co cơ, dẫn truyền thần kinh, phóng thích hormone và  đông máu. Thiếu Ca+ trong máu, cơ thể sẽ tự điều tiết lấy canxi trong xương để quá trình tuần hoàn bình thường. Có thể lâu ngày dẫn đến bệnh loãng xương.

Nước sinh hoạt và uống trực ti tốt nhất là phải chứa một lượng khoáng chất Ca+ cần thiết cho cơ thể và không vượt quá quy chuẩn nêu trên.  Khi đun nước có chứa Ca+ sẽ xảy ra hiện tượng mất canxi do tương tác với khí CO2 tạo nên cặn trong các ấm nước. Ngay cả khi lượng Ca+ nằm trong mức cho phép.

NGUYÊN LÝ LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

Nguyên lý làm mềm nước cứng hoạt động ra sao?

Thiết bị sử dụng để làm mềm nước sẽ thực hiện loại bỏ canxi, magiê và một số cation kim loại (ion dương) khác ở trong nước cứng. Làm mềm nước thường được thực hiện bằng cách sử dụng vôi hoặc nhựa trao đổi ion, một vài phương pháp được nhiều nơi thực hiện là sử dụng màng lọc nano hoặc màng thẩm thấu ngược.

Nước mềm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống ống nước bằng việc giảm hoặc loại bỏ cặn bám trong đường ống và phụ kiện. Sử dụng nước mềm thu cũng sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn vì xà phòng không bị tác động bởi các ion canxi.

TẠI SAO CẦN LÀM MỀM NƯỚC CỨNG?

Một số ion kim loại như Ca+ và Mg+ chủ yếu là bicacbonat, clorua và sunfat có trong nước dẫn đến sự tích tụ bà kết tủa của vôi, có thể gây hôi ống nước và thúc đẩy ăn mòn điện. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu kết luận sư liên quan giữa độ cứng của nước và bệnh tim mạch ở nam giới (Khi độ cứng lên đến mức 170 mg Canxi trên mỗi lít nước), tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới đã xem xét các kết quả và kết luận dữ liệu không đầy đủ để cho phép khuyến nghị về giới hạn độ cứng này.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LÀM MỀM NƯỚC CỨNG PHỔ BIẾN

Phương pháp xử lý nhiệt

Nước cứng là gì? Phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Nguyên lý của phương pháp này là dùng nhiệt để làm bốc hơi CO2 hòa tan trong nước, giúp làm mềm nước cứng cacbonat trong nước, tuy nhiên lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Chưng cất nước cũng có thể được coi là một cách làm mềm nước sử dụng nhiệt. Nước thu được sau chưng cất hoàn toàn là nước tinh khiết. Tuy nhiên, đây là một phương pháp có chi phí khá cao, các thiết bị làm mềm nước này rất đắt tiền và tốn năng lượng.

Sử dụng lõi lọc R.O (thẩm thấu ngược)

PHÂN BIỆT CÔNG NGHỆ LỌC RO VÀ NANO - Mua hàng tại kho khỏi lo về giá

Khi cho nước chảy qua các màng lọc được thiết kế đặc biệt (Nano hoặc R.O) có thể loại bỏ được muối Ca+ và Mg+ có trong nước. Màng R.O. cho phép lọc hoàn toàn muốn Ca+ và Mg+, tuy nhiên nước sau lọc sẽ là nước nghèo khoáng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Phương pháp nhựa trao đổi ion (công nghệ Nano)

Đây là Phương pháp đơn giản, hiệu quả và hay được sử dụng nhiều nhất dựa trên đặc tính của những cation có khả năng trao đổi ion. Hạt nhựa trao đổi ion là các polyme hữu cơ chứa các nhóm chức năng anion mà các cation nhị hóa trị (Ca ++) liên kết mạnh hơn các cation đơn trị (Na +). Như vậy các cation Ca2+, Mg2+ được trao đổi ion với các cation Na+, K+ để giúp làm mềm nước sinh hoạt. Thiết bị làm mềm nước sử dụng phương pháp trao đổi ion có giá cả phải chăng nhất trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, các vật liệu vô cơ hay còn được gọi là zeolit ​​cũng thể hiện tính chất trao đổi ion để làm mềm nước. Hạt nhựa cũng có những tính chất để loại bỏ các ion carbonate, bicarbonate và ion sulfate được hấp thụ và các ion hydroxide được giải phóng khỏi nhựa.

Call Now Button