Banner EWS

NƯỚC ĐUN SÔI VẪN CÓ THỂ TÁI NHIỄM KHUẨN?

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen đã có từ rất lâu rồi của người Việt, nhiều người còn cho rằng đây là loại nước sạch nhất và chỉ nên dùng nước này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, vẫn có nhiều nguy cơ khiến nước đun sôi không an toàn tuyệt đối. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết bên dưới.

NƯỚC ĐUN SÔI VẪN CÓ THỂ TÁI NHIỄM KHUẨN?

NƯỚC ĐUN SÔI TỐT HAY KHÔNG?

Vi khuẩn sẽ tái nhiễm trong nước chín sau 2 giờ | Sức khỏe | PLO

Nước đun sôi là phương pháp dùng nhiệt để tiêu diệt hoặc làm mất hoạt tính của các vi sinh vật tồn tại trong nước. Ở nhiệt độ 100 độ C, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt chính vì thế mà nước đun sôi trở nên an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết nước sau khi đun sôi để qua ngày thì hoàn toàn không còn vô trùng nữa. Cụ thểnhư sau: 2 giờ sau khi được đun sôi nước sẽ tái nhiễm khuẩn trở lại, và sau 24 giờ thì số vi khuẩn trong nước tăng nhanh.

Tái nhiễm khuẩn từ không khí không phải là nguyên nhân duy nhất ảnh hưởng đến nước đun sôi. Về lý thuyết, Clo trong khi đun nóng sẽ chuyến hóa thành Cloroform, một chất có thể gây tổn thương đến tế bào thần kinh, mạch máu, đường ruột, hệ thống sinh sản,… Chính vì vậy trong trường hợp nước máy chứa dư lượng Clo cao khi đun sôi thì trở nên nguy hiểm hơn. Sử dụng nước uống chứa nồng độ Cloroform lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là với các trường hợp nhạy cảm như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai…

CÁCH ĐÚNG KHI SỬ DỤNG NƯỚC ĐUN SÔI 

Theo các nhà nghiên cứu, đun nước để uống là cần thiết nhưng không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể.  Bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 24h, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích trữ nước để nguội cả tuần.

Bên cạnh đó, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ đựng nước phải đạt tiêu chuẩn, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo sự an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

Để việc sử dụng nước được an toàn hơn, hiện nay các giải pháp lọc nước khá tối ưu như: lọc vi sinh vật bằng phương pháp màng và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại. Sử dụng nước đã lọc qua những phương pháp trên là biện pháp tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.

Banner EWS

Call Now Button