Banner EWS

NƯỚC NHIỄM MẶN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

NƯỚC NHIỄM MẶN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

NƯỚC NHIỄM MẶN LÀ GÌ?

Thiếu nước ngọt, dân đánh liều bơm nước nhiễm mặn… cứu lúa | Báo ...

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chúng ta Thế nhưng nếu chẳng may nước bị nhiễm mặn thì cuộc sống sinh hoạt lẫn sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nước nhiễm mặn với thành phần chính là muối hòa tan vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này phần lớn chính là do thủy triều hoặc đôi khi là sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch.

Mặc dù là nước nhiễm mặn nhưng ở mỗi trường hợp sẽ có một mức độ khác nhau. Nồng độ mặn của nước sẽ được thay đổi tùy thuộc vào lượng nước sông chảy qua từng năm. Bên cạnh đó nó còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

NHỮNG TÁC HẠI NƯỚC NHIỄM MẶN ĐEM LẠI

Nước nhiễm mặn? Ảnh hưởng và Phương pháp xử lý?

  • Dùng nước nhiễm mặn sẽ làm cho các vật dụng trong gia đình bị ăn mòn, gỉ sét
  • Nếu sử dụng nước nhiễm mặn trong ngành công nghiệp hay nồi hơi thì nó có thể gây ra tình trạng nổ, phá hủy lò.
  • Nước nhiễm mặn làm cho đất đai trở nên cằn cỗi, xâm hại mùa màng, không thể nào cày cấy, trồng trọt được.
  • Nếu chúng ta sử dụng nước nhiễm mặn trong một thời gian dài thì nó có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta, nó là mầm mống gây ra rất nhiều bệnh tật khác nhau.

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MẶN 

Trước tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng của nước nhiễm mặn nên các công ty, nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp xử lý nguồn nước nhiễm mặn. Vì thế, trước nhiều sự lựa chọn khác nhau mà bạn cần phải tìm hiểu rõ để đưa ra giải pháp xử lý như thế nào cho phù hợp, đảm bảo được tính kinh tế.

CHƯNG CẤT NHIỆT 

TÌM HIỂU] Cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả?

Phương pháp này được lưu truyền khá nhiều trong dân gian, đó cũng là phương pháp thủ công từ lâu đời. Cách thức thực hiện của nó cũng tương đối đơn giản, bắt đầu đun nóng nước cho đến khi sôi để chuyển thành dạng hơi rồi sau đó ngưng tụ lại để trở thành nước tinh khiết. Điểm cộng của kỹ thuật này chính là thích hợp với nhiều độ mặn khác nhau, tuy nhiên muốn thực hiện được phải mất nhiều thời gian và nhiên liệu.

TRAO ĐỔI ION 

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion - Phương pháp mới ...

Đây là phương pháp lọc nước qua bể chứa hạt ion hoạt tính. Nhờ kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước và các ion H+ của cationit, các muối hòa tan có trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Tiếp đến, nước cũng sẽ được khử cation trong bể H-Cationit, trải qua bể lọc OH-anionit các hạt anionit sẽ hấp thụ các anion của các axit mạnh như Cl-; SO42- (khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng cách làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) từ nước và đồng thời thải ra nước một lượng anion OH- tương đương.
[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O
Nhờ phương pháp này mà bạn có thể sục rửa và hoàn thiện toàn bộ quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt đúng tiêu chuẩn. Điểm yếu của nó đó là chi phí cao, vận hành tương đối khó khăn, vận nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

Call Now Button