Banner EWS

Tại sao nên làm mềm nước hồ cá?

Độ cứng là gì?

Độ cứng của nước hiểu đơn giản  là một thuật ngữ dùng để chỉ nồng độ của các khoáng chất hòa tan trong nước. Nếu nước có nhiều khoáng chất hòa tan thì được gọi là nước cứng, còn nếu nước có ít chất khoáng thì được gọi là nước mềm.

Tuy nhiên, đối với loài cá quý giá của bạn, độ cứng (hoặc lượng khoáng chất hòa tan) của nước có thể là vấn đề sinh tử. Mức độ cứng không tối ưu có thể gây ra căng thẳng hoặc trong những trường hợp khắc nghiệt, bệnh tật và chết ở cá, mặc dù một số giống cá cứng hơn đáng kể so với những giống khác.

Độ cứng của nước có liên quan gì đến độ pH không?

Hầu hết mọi người đều biết rằng độ pH có thể ảnh hưởng lớn đến nước và các loại cá có thể tồn tại trong bể của bạn. pH là thước đo trực tiếp về độ axit hoặc độ kiềm của nước, và một lần nữa, hầu hết các loài thủy sinh sẽ có một phạm vi pH cụ thể mà chúng cảm thấy thoải mái.

Độ pH của nước trung tính bình thường là 7, và nước bên dưới được coi là hơi có tính axit, trong khi mức trên 7 cho thấy nước có tính kiềm. Nếu độ pH đi lạc ra ngoài vùng này thì bạn có thể phải đối mặt với thảm họa thủy sinh.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có mối quan hệ qua lại giữa độ pH và độ cứng của nước. Hầu hết các khoáng chất hòa tan được đề cập ban đầu đều có anion kiềm, điều này đơn giản có nghĩa là chúng có xu hướng làm tăng độ pH của nước bể (tức là làm cho nó có tính bazơ hơn và ít axit hơn).

Do đó, các vùng nước cứng hơn có xu hướng có độ pH cao hơn và nước mềm hơn có xu hướng có mức độ pH thấp hơn.

Vì vậy, trước khi bạn thực hiện bất kỳ biện pháp mạnh mẽ nào để thay đổi độ cứng của nước, bằng cách thực hiện các mẹo về cách làm mềm nước hồ cá được trình bày trong bài viết này, bạn nên đảm bảo rằng cá của bạn có thể chịu được sự thay đổi kèm theo của độ pH.

Tại sao nên làm mềm nước hồ cá?

Trước khi học trực tiếp cách làm mềm nước hồ cá tự nhiên và hóa học, bạn nên cân nhắc lợi ích của việc làm đó. Có một số lợi ích tiềm năng khi thực hiện hành động này, đặc biệt nếu nước bể của bạn hiện đang rất cứng.

Ví dụ, một số loài cá chỉ có thể sinh sản ở vùng nước mềm. Ví dụ, mặc dù tetra sẽ vui vẻ sống trong nước cứng, chúng thường sẽ không sinh sản trừ khi ngâm mình trong nước mềm.

May mắn thay, đây là một trường hợp đủ hiếm và rất nhiều loài cá sẽ vui vẻ sinh sản và sống ở những vùng nước khá cứng, ngay cả khi chúng không phải là bản địa của những vùng nước cứng.

Những loài cá khác rất mỏng manh nên chúng chỉ sống được ở những vùng nước mềm. Chúng có xu hướng là những loài rất khắt khe và nhạy cảm, như cá dĩa đánh bắt hoang dã, thực sự chỉ nên được nuôi bởi những người có sở thích khá cao.

Các vấn đề xảy ra khi làm mềm nước hồ cá

Chắc chắn có những vấn đề xảy ra với nước làm mềm mà điều quan trọng là phải xem xét và lập kế hoạch. Ví dụ, nước mềm có xu hướng thể hiện độ pH không ổn định hơn nước cứng, nơi các khoáng chất hòa tan có thể hoạt động như một ‘chất đệm’ hóa học.

Sự thay đổi nồng độ pH trong tự nhiên ở vùng nước mềm hơn thực sự có thể đe dọa sức khỏe cá. Ngoài ra, vi khuẩn lọc có xu hướng phát triển tốt hơn trong điều kiện nước cứng, vì vậy có thể khó đạt được hiệu quả lọc sinh học trong bể nước mềm.

Ngoài ra, nếu bạn không cẩn thận, các kỹ thuật làm mềm nước có thể tốn kém cả về chi phí khởi động vốn và chi phí vận hành.

Tất cả điều này cho thấy rằng, trừ khi hoàn toàn cần thiết, bạn có thể cân nhắc việc cố gắng làm việc với nguồn nước cứng mà bạn có. Có rất nhiều loài thủy sinh có thể sống sót vui vẻ trong vùng nước cứng, bao gồm cả những loài cứng rắn vốn xuất phát từ hệ sinh thái nước mềm.

Nhiều loài được lai tạo nhân tạo trang trí cho bể cá của chúng ta ngày nay đã phát triển để phát triển mạnh trong điều kiện nước cứng do nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Ví dụ: một số loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới, bao gồm cá bảy màu, cá cichlid Nam Mỹ và châu Phi, và thậm chí cả cá thiên đường sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nước cứng, điều này có thể đạt được mà không tốn nhiều công sức!

 

Call Now Button