Banner EWS

TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC CỨNG

Nước cứng là một vấn đề được nhắc tới và quan tâm rất nhiều hiện nay. Nước cứng tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến những vấn đề khác trong cuộc sống của gia đình bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC CỨNG

Nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và giải bài tập

NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?

Nước cứng được phân loại thành nước cứng hoặc nước mềm tùy thuộc vào loại, lượng khoáng và muối tự nhiên hòa tan trong đó. Do đó, nước cứng là nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tương đối cao đến rất cao. Trong khi đó nước mềm có hàm lượng hòa tan thấp hơn nhiều.

Nước cứng là loại nước chứa các hàm lượng cao các khoáng chất và muối hòa tan. Các khoáng chất bao gồm tất cả các hợp chất của ion kim loại, canxi, magie hoặc các hợp chất kim loại sunfat và bicacbonat. Bao gồm những loại chính sau đây: Nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần. Hiện tại, để đo độ cứng của nước người ta thường sử dụng bút thử nước (TDS). Loại bút thử này chuyên dùng để đo hàm lượng chất rắn được hòa tan trong nước. Chính vì thế loại bút thử này chưa thể khẳng định chất lượng nước sạch bẩn.

NƯỚC CỨNG CÓ MẤY LOẠI 

NƯỚC CỨNG TẠM THỜI 

Nước cứng tạm thời là nước cứng bao gồm chủ yếu là các ion canxi (Ca2 +) và bicarbonate (HCO3-). Sự nóng lên làm cho ion bicarbonate trong nước cứng tạm thời bị phân hủy thành ion carbonate (CO32-), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Sau đó, ion cacbonat (CO32-) có thể phản ứng với các ion khác trong dung dịch để tạo thành các hợp chất không hòa tan, như CaCO3 và MgCO3. Sự trao đổi của ion carbonate trong dung dịch cũng gây ra sự tích tụ khoáng chất được nhìn thấy ở các mặt của nồi dùng để đun sôi nước. Đây chính là nước cứng tạm thời vì khi đun sôi có thể loại bỏ độ cứng bằng cách thay thế các ion khỏi dung dịch.

NƯỚC CỨNG THÀNH PHẦN 

Nước cứng thành phần: Đây là loại nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, điều này có nghĩa nước có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

NƯỚC CỨNG VĨNH CỬU 

Nước cứng vĩnh cửu: có cấu tạo từ muối của ion Magie, canxi với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)-, (SO4)2-. Khi phản ứng ở nhiệt độ cao thì các muối này sẽ không xảy ra kết tủa, chính vì vậy khi bị đun sôi nước cứng vĩnh viễn sẽ không có tác dụng làm giảm được độ cứng của mình. nước cứng toàn phần là nước đồng thời tồn tại cả thành phần nước cứng tạm thời và nước cũng vĩnh cửu.

VÌ SAO CÓ NƯỚC CỨNG 

Nước có độ cứng cao thường đến từ các nguồn nước ngầm, nước ngầm đi qua các lớp đất đá và hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi… làm tăng độ cứng trong nước.

Cũng như nguyên nhân trên, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Trong quá trình xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước cứng một cách hiệu quả nên vẫn còn tình trạng cứng ở nhiều vùng.

NHỮNG TÁC HẠI CỦA NƯỚC CỨNG 

VAI TRÒ CỦA HÓA CHẤT TRONG ĐỜI SỐNG

ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY 

Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng và các chất tẩy rửa. Bên cạnh đó, tác dụng tẩy rửa của xà phòng sẽ bị giảm do nước cứng tạo ra muối canxi không tan. Nước cứng còn làm quần áo của bạn nhanh bị mục.

Các đồ dùng như nồi hơi, bình nước nóng khi sử dụng nước cứng thì rất dễ bám cặn trắng. Ngoài ra sản phẩm còn nhanh bị hỏng hóc. Theo đó, lớp Canxi trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt của thiết bị. Từ đó sẽ khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện, chi phí của gia đình bạn.

ĐỐI VỚI SẢN XUẤT 

Qua nghiên cứu, một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng. Nếu độ cứng vượt mức giới hạn cho phép thì các xí nghiệp phải làm mềm nước.

Khi cố tình sử dụng nước cứng, các thiết bị như nồi hơi, thiết bị lạnh sẽ khiến xảy ra tình trạng bám cặn và giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nó còn làm giảm hệ số lưu thông các lưu lượng trên đường ống nước.
Nếu để tình trạng diễn ra quá lâu thì sẽ tạo áp lực lên nồi hơi và cuối cùng có thể gây nổ nồi hơi.

Để xử lý nước cứng bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY!

Call Now Button