2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước bạn cần phải biết

Nguyên nhân ô nhiễm nước từ các nhà máy công nghiệp

Các nhà máy công nghiệp với lượng nước thải và khói bụi khổng lồ trong quá trình hoạt động của nó là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước. Trong nước thải công nghiệp thường có rất nhiều các hóa chất gây hại như:
– Chì và Thủy ngân: Đây là những nguyên tố kim loại có tính độc, chúng có thể gây ra các vấn đề về môi trường, các vấn đề về sức khỏe cho con người và động vật.
– Nitrates & Phosphates: Những chất này thường được tìm thấy trong phân bón, tuy nhiên chúng dễ bị lẫn vào những dòng nước gần đó.
– Dầu: Dầu khi bị lẫn vào nước sẽ tạo thành một lớp dầy trên mặt nước, vì nó không hòa tan trong nước. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật sống trong môi trường nước đó. Điển hình như vụ tràn dầu BP năm 2012 khiến hàng loài động vật bị giết chết.

nguyên nhân gây ô nhiễm nước
Ô nhiễm nước từ các nhà máy công nghiệp

 

Các nguyên nhân ô nhiễm nước khác

Nước thải từ việc sinh hoạt của người dân

Hàng này chúng ta nấu ăn, giặt quần áo, rửa nhà vệ sinh, rửa xe cộ, tắm rửa…và còn rất nhiều việc chúng ta làm có liên quan đến nước. Ở các nước phát triển lượng nước thải từ việc sinh hoạt này sẽ được xử lý, làm sạch và sau đó mới đổ ra biển hoặc sông. Mặc dù đã được xử lý nhưng lượng nước thải đã qua xử lý trên không thể nào trở nên sạch như ban đầu được. Còn phần nước tại các quốc gia đang phát triển, nước thải sinh hoạt sẽ không được xử lý và để chạy thẳng ra sông, biển. Điều này rất nguy hiểm bởi chúng chính là nguyên nhân ô nhiễm nước nói riêng, môi trường nói chung và mang lại nhiều bệnh tật cho chúng ta.

Rò rỉ các đường ống ngầm

Nhiều sản phẩm chất lỏng như: xăng, dầu được lưu trữ trong các ống kim loại ngầm trong lòng đất, hoặc cũng có thể là hệ thống nước thải được đựng trong các ống ngầm, Trong quá trình hoạt động theo thời gian tuổi thọ của các ống giảm xuống gây ra các hiện tượng rò rỉ , đây chính là một trong những nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm.

nguyên nhân gây ô nhiễm nước
Rò rỉ các đường ống ngầm

 

Ô nhiễm nước từ bầu khí quyển

Khói bụi từ các nhà máy làm ô nhiễm bầu khí quyển, chúng tích tụ lại và hòa trộn vào nước trong không khí tạo thành các chất gây độc hại. Khi nước này rơi xuống mặt đất sẽ tạo thành các trận mưa axit, nước mưa này đổ ra sông, biến sẽ làm ô nhiễm sông, biển và điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các động vật, sinh vât dưới nước, tiếp theo đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của chúng ta.

tu van giai phap