Banner EWS

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NITRITE

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NITRITE

Nitrite là gì? Những điều bạn nên biết về nitrite

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NITRITE

Có nhiều nguyên nhân và  nguồn gốc dẫn đến ô nhiễm nitrite, nitrat bao gồm nguồn gốc tự nhiên và nhân tạo

TỪ TỰ NHIÊN 

Trong tự nhiên ô nhiễm nitrite, nitrat xảy ra do cấu tạo của địa chất và sự hình thành của địa tầng: các hiện tượng như xói mòn, xâm thực, hiện tượng sét trong tự nhiên,… giúp giải phóng các hợp chất của Nitơ từ đó dẫn đến quá trình nitrite, nitrat hóa diễn ra.

Trong môi trường tự nhiên các hợp chất này có khả năng được đồng hóa và đưa về trạng thái cân bằng.

TỪ NHÂN TẠO 

Dưới tác động của hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người đã gây ra nhiều tác động xấu dẫn đến sự nhiễm nitrite trong nước và trong đất được sinh ra trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ.

– Hoạt động sản xuất nông nghiệp sử dụng quá mức cho phép lượng phân bón hữu cơ, phân chuồng, thuốc trừ sâu, hóa chất, nuôi súc vật khiến cho Nitrite được sinh ra do quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ này.

Lượng nitrite được sinh ra sẽ tồn tại trong đất và nhiễm vào trong nước nhất là nguồn nước ngầm khi nitrite được nước mưa mang theo và xâm nhập vào nguồn nước ngầm.

– Sự rò rỉ của các đường ống cống và các hệ thống hầm phân hoạt động không đúng cách.

– Hệ thống xử lý nước thải

Trong nước cống chứa một lượng lớn nitrite, nitrat nên hệ thống xử lý nước thải sau khi xử lý nước nitrite sẽ theo đường ống nước thải đi vào môi trường tự nhiên.

– Chất thải động vật

– Chất thải thải ra từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Vì vậy, sử dụng những giải pháp tiết kiệm nước sinh hoạt là rất cần thiết cho bất cứ cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp nào.

TÁC HẠI MÀ NITRITE MANG LẠI 

Cách xác định các giai đoạn của ung thư | Vinmec

– Nitrite nhiễm vào cơ thể sau đó kết hợp với các acid amin có trong cơ thể và trong thức ăn hằng ngày từ đó tạo thành hợp chất nitrosamine đây là hợp chất tiền ung thư.

+ Nitrosamine tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến tích tụ trong gan, trong dạ dày gây nhiễm độc gan thậm chí là gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày.

+ Nitrosamine còn có thể phá hỏng cấu trúc DNA, làm tăng nguy cơ tăng bạch cầu cấp tính, ung thư tuyến tụy, trực tràng, dạ dày.

– Nitrite trong cơ thể sẽ oxy hóa hemoglobin có trong tế bào hồng cầu thành methemoglobin.

Methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy từ các phế nang đến các tế bào và vận chuyển CO2 ngược lại từ tế bào trở về phổi như hemoglobin.

– Cơ thể người trưởng thành và trẻ em trên 6 tháng tuổi hệ – tiêu hóa có khả năng hấp thụ và đào thải nitrat nên ít khi bị ảnh hưởng bởi methemoglobin.

– Trẻ em dưới 6 tháng tuổi trong máu chưa hình thành đủ enzyme chuyển hóa methemoglobin về lại hemoglobin nên cực kỳ mẫn cảm với nitrite.

=> Vì thế đối với các gia đình có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần nên lưu ý để trẻ không bị nhiễm nitrite nhé.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIỂU HIỆN

Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe | Thanh ...

– Khi cơ thể bị ngộ độc nitrite cơ thể sẽ bị suy giảm chức năng hô hấp do hemoglobin lúc này bị chuyển hóa thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển Oxy cho máu gây khó thở, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

+ Nitrate được biết đến là không gây hại tuy nhiên khi vào cơ thể dưới tác động của một số vi khuẩn đường ruột nitrate sẽ chuyển thành nitrite.

+ Nitrite sẽ oxy hóa hemoglobin trong hồng cầu tạo ra methemoglobin và không có khả năng vận chuyển oxy và thán khí như hemoglobin sau đó tiếp tục chuyển thành methemoglobiamin là một hợp chất ngăn chặn việc liên kết và vận chuyển Oxy vì vậy sẽ gây ra bệnh thiếu Oxy.

+ Methemoglobin có khả năng chuyển đổi trở lại thành hemoglobin nhờ enzyme có trong cơ thể nhưng enzyme này có rất ít ở trẻ em sơ sinh nên trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với nitrite.

– Nitrite gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong khoảng thời gian dài sẽ khiến trẻ bị bệnh da xanh thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa không thể hấp thụ và đào thải nitrite. Trong máu chưa thể hình thành đủ enzyme chuyển hóa methemoglobin về lại thành hemoglobin.

– Nitrite có khả năng gây ra ung thư khi kết hợp với các acid amin tạo ra hợp chất nitrosamine là hợp chất tiền ung thư, hợp chất này tích tụ lâu trong cơ thể không được đào thải ra ngoài sẽ gây ung thư ở người

Call Now Button