Banner EWS

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NƯỚC MẶT

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NƯỚC MẶT

NƯỚC NƯỚC MẶT LÀ GÌ?

Cách để so sánh nước ngầm và nước mặt tự nhiên

Nước mặt chính là nước trong sông, hồ hoặc nước ngọt trong vùng đất ngập nước. Nước mặt được bổ sung một cách tự nhiên bởi giáng thủy và chúng mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi sau đó thấm xuống đất.

Thuật ngữ nước mặt bao gồm như sau: nước lưu thông hoặc chứa trên bề mặt lục địa.

Nước mặt có nguồn gốc từ lớp nước dưới sâu mà sự xuất hiện của nó góp phần tạo nên các sông, suối, ao, hồ.. Chúng được hợp lại thành dòng nước đặc trưng bằng một mặt tiếp xúc nước – khí quyển và chuyển động với một tốc độ đáng kể.

Nước mặt có thể được chứa vào các bể chứa tự nhiên như sông, ao, hồ.. hoặc nhân tạo như các đập nước được đặc trưng bằng bề mặt trao đổi nước – khí quyển, hầu như bất động có chiều sâu đáng kể và khoảng thời gian dừng lại khá lớn. Việc dự trữ nước mặt tại các bể chứa, đập để có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong đó có xử lý nước sinh hoạt.

NHỮNG CHẤT Ô NHIỄM THƯỜNG CÓ TRONG NƯỚC MẶT

Cá hồ Đại An chết hàng loạt do nước bị ô nhiễm nặng - Tuổi Trẻ Online

Ô NHIỄM NƯỚC MẶT

– Trong thành phần gây ô nhiễm nước mặt thường xuyên tồn tại các chất khí hòa tan.

– Nước mặt có lượng lớn các chất lơ lửng đặc biệt là trong dòng chảy. Chất huyền phù rất khác nhau, bắt đầu từ các hạt keo cho đến các nguyên tố hữu hình được trôi theo dòng chảy của sông khi lưu lượng tăng đáng kể. Vì vậy khi thiết kế các thiết bị xử lý nước mặt không thể thiếu được công đoạn keo tụ, tạo bông.

Ở các đập nước thời gian dừng lâu giúp tạo nên sự lắng gạn tự nhiên của các phần tử có kích thước lớn, độ đục còn lại của nước chính là do các chất keo.

– Trong nước mặt có sự xuất hiện của các chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên là do sự phân hủy các chất hữu cơ của thực vật và động vật sinh sống trên bề mặt bể chứa nước hoặc sống trong các sông và các vi sinh vật sẽ tự phân hủy sau khi chết ( thực vật và động vật).

– Tồn tại các sinh vật nổi trong nước mặt: Nước mặt thường là nơi cư trú và phát triển quan trọng của thực vật nổi như tảo và động vật nổi. Trong một số điều kiện nhất định cuộc sống dưới nước có thể được phát triển mạnh: Bao gồm sự phát triển của thực vật, động vật, cá.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA Ô NHIỄM NƯỚC MẶT

– Sự thay đổi hàng ngày như sự chênh lệch nhiệt độ, ánh sáng mặt trời sẽ thay đổi theo mùa, sự thay đổi khí hậu ( nhiệt độ, ..) và của thực vật ( rụng lá). Chúng có thể xảy ra ngẫu nhiên như mưa, giông, ô nhiễm mạnh,…. Ở các nơi chứa nước mặt, chất lượng nước thay đổi bắt đầu từ bề mặt đến đáy bể chứa (O2, Fe, Mn, khả năng oxy hóa, sinh vật nổi). Hàm lượng của mỗi yếu tố sẽ thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ của một năm.

– Ô nhiễm hữu cơ thường dẫn đến việc phú dưỡng nguồn nước.

+ Nguồn ô nhiễm bắt nguồn từ nguồn nước thải đô thị: các chất cặn bã có trong nước thải đô thị ( do quá trình trao đổi chất của con người, tiện nghi nhà ở).

+ Nguồn ô nhiễm bắt nguồn nước công nghiệp: chất ô nhiễm hữu cơ và vi ô nhiễm hoặc vô cơ.

+ Ô nhiễm bắt nguồn nông nghiệp: phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trôi theo nước mưa và các dòng nước. Chất thải hữu cơ cũng góp phần tạo ra trong các trại chăn nuôi.

Call Now Button