Banner EWS

TÁC HẠI CỦA VIỆC Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

TÁC HẠI CỦA VIỆC Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

NƯỚC NGẦM LÀ GÌ?

Nước mưa sau khi rơi xuống đất, hòa cùng nước suối, sông hồ, ngấm vào đất nuôi dưỡng thảm thực vật. Một lượng nhỏ nước thấm vào lòng đất sau đó di chuyển sâu hơn. Nước di chuyển xuống dưới qua các khoảng trống, lấp đầy khoảng trống và nằm sâu trong đó tạo nên nước ngầm.

Nước ngầm theo thời gian có thể theo dòng chảy, chảy lên trên hoặc chảy ra ngoài.

Nước ngầm được hình thành như thế nào?

Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

NHỮNG CHẤT Ô NHIỄM THƯỜNG CÓ TRONG NƯỚC NGẦM

Ô nhiễm nguồn nước ngầm do đâu?

Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

Nước có độ màu cao chính là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ô nhiễm, sự có mặt của một số kim loại (Sắt, Mangan), tảo, than bùn và các chất thải công nghiệp khiến cho nước có màu.

Nước có mùi vị lạ tạo cảm giác khó chịu, nước ngầm có mùi hôi nguyên nhân là do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc là do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), hoặc cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, mangan gây mùi tanh.

Độ đục chính là sự biểu thị hàm lượng các chất lơ lững trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật…). Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục sec kèm theo có vi sinh.

Độ pH thấp về cơ bản gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp sẽ làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại dần dần gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng và có thể tạo điều kiện  xuất hiện cho bệnh ngoài da.

Về cơ bản sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp súc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ  lằng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống. Ngoài ra, lượng sắt nhiều trong nước sẽ khiến cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thụ các loại thực phẩm, gây khó tiêu…

Nitrat và Nitrite khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu oxy trong máu), đặc biệt khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Chỉ số pecmanganat trong nước cao chính là dấu hiệu nước đã bị ô nhiễm các chất hữu cơ.

Nước nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms) là do nước thải ngấm vào mạch nước ngầm, do nước từ trên mặt đất chảy tràn xuống giếng hoặc do trong quá trình lưu chứa nước mưa chưa đảm bảo vệ sinh. E.coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh, khi chúng xuất hiện trong nước chứng tỏ nguồn nước đã nhiễm phân người hoặc phân súc vật, và có thể dẫn đến việc nguồn nước có thể chứa những vi khuẩn đường ruột khác (tả, lỵ thương hàn …)

Độ pH thấp do nguồn nước ngầm ở điều kiện yếm khí, sự phân hủy các chất hữu cơ có trong đất hòa tan CO2 làm pH nước giảm. Trong điều kiện tiếp xúc với oxy có thể nâng độ pH đồng thởi khử sắt. Để nâng độ pH trong nước, cần làm thoáng nước bằng phương pháp xây giàn mưa. Tại hộ dân co thể thiết kế dàn mưa đơn giản với mục đích là sử dụng nguồn oxy trong không khí để oxy hóa sắt (Fe) và Mangan (Mn) tạo kết tủa (Fe2+ →Fe3+; Mn2+ →Mn4+). Ngoài ra còn  có thể loại trừ CO2 trong nước nhằm nâng cao pH đẩy nhanh quá trình oxy hóa và thủy phân kim loại. Phương pháp dùng giàn mưa vừa giúp nâng cao pH lại vừa giúp tạo kết tủa và loại bỏ sắt và mangan.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

Khu vực đông dân cư: đây là những khu vực có lượng chất thải từ hóa chất, chất tẩy rửa, chất thải con người và động vật,… đều tạo ra sự ô nhiễm nước ngầm.

Khu vực nông nghiệp: Sử dụng thuốc trừ sâu quá mức cho phép là nguyên nhân chính khiến cho nguồn nước ngầm ở đây ô nhiễm một cách tồi tệ. ĐỒng thời chất thải từ động vật cũng như phân bón cũng góp phần gây nên ô nhiễm.

Khu vực xây dựng: Khu vực này sản sinh ra những dòng chảy độc hại ngấm vào lòng đất gây nên ô nhiễm.

Các nhà máy, xí nghiệp: Các nhà máy có sử dụng dung môi hóa chất độc hại chứa kim loại nặng nguy hiểm thải ra môi trường gây nên ô nhiễm mạch nước ngầm.

Call Now Button