Banner EWS

NƯỚC NGẦM ĐANG DẦN SUY THOÁI NHƯ THẾ NÀO?

NƯỚC NGẦM ĐANG DẦN SUY THOÁI NHƯ THẾ NÀO?

NƯỚC NGẦM LÀ GÌ?

Tầng ngậm nước – Wikipedia tiếng Việt

Nước ngầm là thuật ngữ để chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất. Là lượng nước ngọt được tích trữ trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các lớp đất đá. Có liên thông với nhau và được phân bố rộng khắp trên hành tinh.

Nước ngầm được hình thành do nước từ trên bề mặt ngấm xuống. Tùy vào từng kiến tạo địa chất mà nó hình thành nên các hình dạng khác nhau. Nước sau khi tập trung nhiều sẽ bắt đầu di chuyển và liên kết với các khoang, túi nước khác nhau. Dần dần hình thành những mạch ngước ngầm lớn nhỏ. Tuy nhiên việc hình thành nước ngầm phụ thuộc vào lưu lượng nước ngấm xuống. Và còn phải phụ thuộc vào lượng mưa và khả năng trữ nước của đất.

Hiện nay nguồn nước ngầm chiếm 35-50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị trên toàn quốc, nhưng đang suy giảm trữ lượng đồng thời còn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN NƯỚC NGẦM DẦN SUY THOÁI

DO SỰ KHAI THÁC QUÁ MỨC CỦA NGƯỜI DÂN

Khai thác quá mức, nước ngầm tiếp tục bị suy thoái nghiêm trọng ...

Cùng với sự phát triển và gia tăng các đô thị trên toàn quốc. Theo đó, nhu cầu sử dụng nước cũng không ngừng gia tăng. Thống kê sơ bộ cho thấy, lượng nước ngầm khai thác sử dụng cho các đô thị từ vài trăm đến hàng triệu m3/năm, trong đó khoảng 50% nguồn nước cung cấp cho các đô thị được khai thác từ nguồn nước ngầm. Mà các nguồn nước ngầm được khai thác lại nằm ngay trong đô thị hoặc ven đô thị. Thế nên, theo thời gian nhiều nguồn nước đã cạn kiệt hoặc bị ô nhiễm bởi sự xâm lấn quá nhanh của đô thị.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa cũng dẫn đến bê tông hóa bề mặt trái đất. Từ đó thu hẹp diện tích bổ xung nước từ nguồn nước mưa, nước mặt cho nước dưới đất (đây là nguồn nước hết sức quan trọng trong quá trình tái tạo nguồn nước ngầm). Cộng thêm với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các công trình cao tầng với các lỗ khoan quá sâu cũng là một phần nguyên nhân của sự gia tăng ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước ngầm.

Chính vì thế nguồn nước ngầm đang có dấu hiệu dần cạn kiệt. Mực nước của các tầng chứa nước khai thác bị hạ thấp liên tục qua thời gian. Gây ra nhiều hiện tượng như: lún, sụt, ô nhiễm nguồn nước, gia tăng nguy cơ ngập nước,..

DO CÁC CHẤT Ô NHIỄM

Ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội ở mức báo động

ASEN

Nước nhiễm asen gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Chỉ với một liều lượng nhỏ, nhưng qua thời gian sử dụng dài người dùng sẽ bị các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, da sạm, rụng tóc. Ngoài ra, khi sử dụng quá lâu sẽ bị giảm hồng cầu, bạch cầu, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm dạ dày, ung thư,… Đặc biệt, nếu như nồng độ Asen quá lớn thậm chí có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím. Thậm chí có thể gây tử vong.

NƯỚC BỊ NHIỄM KHUẨN VÀ CHỨA NHIỀU KIM LOẠI NẶNG 

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi cho sự bùng lên các dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng như: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm,… Nước nhiễm kim loại nặng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài cho người sử dụng. Nước có hàm lượng sắt và mangan vượt ngưỡng khó có thể được phát hiện bằng mắt thường. Chỉ có thể dễ nhận biết qua lớp cặn lắng dưới đáy bể hay thành các ống dẫn. Ngoài ra, nước ngầm còn có các hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng như nước có độ cứng cao, nước bị nhiễm phèn, nhiễm đá vôi,…

PHƯƠNG PHÁP BẢO VỆ NƯỚC NGẦM 

Công ty nước sạch Hà Nội | Hanoi Water Limited Company

Ở các nước phát triển, nước ngầm đã trở thành một nguồn tài nguyên quý giá và được bảo vệ nghiêm ngặt. Ở Việt Nam, đã đến lúc thắt chặt hơn nữa công tác bảo vệ nguồn tài nguyên này. Bởi lẽ, sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị cũng như sản xuất công nghiệp đã và đang khiến một phần nguồn nước mặt bị thu nhỏ và ô nhiễm.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo về nguồn nước. Cần phải thiết lập hành lang bảo vệ nước. Như hồ chứa thủy điện, thủy lợi; Hồ tự nhiên, nhân tạo ở các đô thị, khu dân cư; Hồ, ao lớn phải có chức năng điều hòa; Sông, suối, kênh, rạch,…

Theo đó, người dân cần triển khai các biện pháp để sử dụng nguồn nước an toàn. Đối với khu vực chưa được cung cấp nước sạch, người dân cần phải xử lý nước tại hộ gia đình trước khi đưa vào sử dụng bằng những biện pháp vệ sinh định kỳ hệ thống bể lọc nước, vật chứa, phải đậy kín các vật chứa nước. Đối với khu vực đã được nhà nước cung cấp nước sạch, người dân nên ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch. Không được khai thác và sử dụng nước ngầm. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng các máy lọc nước gia đình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Call Now Button