Sự thật tệ hại về máy lọc nước giá rẻ

Vì sao máy lọc nước giá rẻ “hút” người tiêu dùng

Với một đất nước đang trong quá trình phát triển như Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước là khó tránh khỏi. Chính vì vậy máy lọc nước trở thành một sản phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tuy vậy phần lớn người dân Việt Nam thu nhập còn khá thấp, tâm lý mua hàng dựa trên so sánh giá còn khá nặng. Nhiều khi vì tham chút giá rẻ mà người tiêu dùng quên mất đi chất lượng của sản phẩm, thậm trí là những sản phẩm mang tính đặc trưng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe như máy lọc nước.

Lợi dụng tâm lý thích dùng hàng giá rẻ của người tiêu dùng, rất nhiều đơn vị kinh doanh vì lợi nhuận mà không ngần ngại tung ra các chiêu lừa đảo rất tinh vi, những lời quảng cáo cực kỳ hấp dẫn, thu hút người dân chính bởi giá bán cực rẻ, làm người dân quên mất việc phải chú trọng hơn vào chất lượng của sản phẩm.

máy lọc nước giá rẻ
Chiêu móc túi tinh vi?

Sự thật tệ hại về máy lọc nước giá rẻ

Những đối tượng lừa đảo này đã đến tận nhà của người tiêu dùng để bán hàng máy lọc nước giá rẻ. Điển hình gặp phải là trường hợp của chị Nguyệt tại huyện Thống Nhất. Chị Nguyệt (ở tại ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho hay, vào đợt tháng 7-2013, có một nhóm gồm 3, 4 người đến nhà chị và trình có giấy giới thiệu của UBND xã Gia Tân 3 về việc được phép thử xét nghiệm nguồn nước giếng khoan của nhà chị và của một số hộ dân trong xóm khác để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước tại đây.

Do có giấy giới thiệu từ UBND xã nên chị Nguyệt rất vui vẻ nhận lời. Bằng một số máy móc và thiết bị mang theo, nhóm người này đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước ngay tại đấy và đưa ra kết luận: không chỉ riêng nguồn nước nhà chị Nguyệt, mà toàn bộ nguồn nước của các hộ gia đình xung quanh đều có độ pH vượt ngưỡng 100, ngoài ra còn bị nhiễm rất nhiều các chất độc hại.

Dựa vào kết quả xét nghiệm trên họ đưa ran gay lời cảnh báo: Nguồn nước này rất ô nhiễm, không thể sử dụng để ăn uống và sinh hoạt được. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Lời cảnh báo này khiến toàn bộ người dân trong khu vực rất hoang mang.

Họ đưa ra lời khuyên cho người dân địa phương là nên dùng máy lọc nước và gợi ý rằng: Trung tâm của họ hiện đang có  bán máy lọc nước có thể xử lý triệt để được các vấn đề trên mà giá chỉ 3.700.000 VNĐ/chiêc, đặc biệt ưu đãi cho người dân ở đây, giá giảm 500.000 VNĐ so với giá thị trường.

Tâm lý chung, ai cũng lo lắng tới sức khỏe, chị Nguyệt cùng với 6 hộ gia đình khác trong khu vực đã đăng ký mua ngay máy lọc nước. Và cũng để khẳng định uy tín nhóm người này viết hẳn 1 phiếu bảo hàng tới 24 tháng và cam kết cứ 6 tháng sẽ có nhân viên bảo dưỡng đến tận nhà hỗ trợ vệ sinh máy.

Tuy nhiên theo phản ánh của chị Nguyệt cùng 6 hộ gia đình khác, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, máy lọc nước này đã xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng, như: bị rỉ nước ở bình lọc, vòi nước thì bị tắc, tốc độ lọc thì chỉ khoáng 10 – 15 lít/ngày, khác xa so với quảng cáo là có thể lọc được cả trăm lít/ngày.

Các dấu hiệu trên chỉ xuất hiện sau 1 thời gian ngắn khi dùng máy khiến người dân nghi ngờ về chất lượng lọc của máy, một số đã mang mẫu nước sau lọc đi xét nghiệm và phát hiện ra nước không hề “sạch” như đã quảng cáo, thậm chí vẫn y nguyên như lúc chưa lọc.

Bức xúc với vấn đề trên, người dân đã gọi điện ngay cho nhân viên bảo hành theo số ghi trên phiếu nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hẹn, người dân chờ đến cả năm cũng không thấy bóng dáng của nhân viên bảo hành đâu.

Vì tiết kiệm được 500.000 VNĐ mà giờ đây người dân được dùng máy lọc nước giá rẻ và kèm theo đó là chất lượng cũng “rẻ” theo.

máy lọc nước giá rẻ
Máy lọc giá rẻ đi kèm chất lượng cũng “rẻ”

Rút kinh nghiệm từ trường hợp trên, người tiêu dùng trước khi mua hàng nên để ý nhiều hơn về chất lượng sản phẩm, thương hiệu, nguồn gốc xuất sứ, uy tín của người bán hàng…Tránh xa những loại máy lọc nước giá rẻ để không còn gặp phải tình trạng “ Tiền mất. tật mang”.

tu van giai phap