Banner EWS

Clo dư trong nước phá hoại màng ro như thế nào?

Tại sao lại có clo dư trong nước? clo có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người?

Trong quy trình xử lý nước máy thành phố hiện nay thì khâu khử trùng bằng hỗn hợp Chlorine hoặc Chloramines (clo kết hợp với amoniac) là công đoạn vô cùng quan trọng nhằm tiêu diệt hết tất cả các vi sinh vật gây bệnh có trong nước, clo thường được thêm vào dưới dạng chất khi hoặc chất lỏng để tạo ra clo tự do chiếm từ 0,5 đến 2mg/l. Clo và các hợp chất của nó là chất oxy hóa tương đối mạnh, chỉ với một nồng độ thấp chúng cũng có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu ở những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo.

Lượng clo dư trong nước quá nhiều sẽ tạo ra các phản ứng hóa học với các chất hữu cơ có sẵn trong nước tạo thành các hợp chất độc hại cho cơ thể như trihalomethane (THM – các hóa chất nguy hiểm tạo ra từ phản ứng giữa clo và các chất tự nhiên trong nước) có thể được hấp thụ qua da, qua nước uống, khi tắm gội làm tăng nguy cơ nhiễm độc, gia tăng chết non, ung thư bàng quan, dị tật thai nhi….

Clo dư trong nước phá hoại màng RO như thế nào?

Clo dư trong nước
Clo dư trong nước ăn mòn màng RO

Màng RO trong các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO có khả năng loại bỏ các ion có kích thước lớn hơn 0.0001 micromet, tuy nhiên nó lại không có khả năng loại bỏ được clo dư trong nước, với tính oxy hóa tương đối mạnh của clo, chúng dần dần là suy giảm vật liệu nhựa, nhanh chóng phá hủy các màng lọc thẩm thấu RO. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu hàm lượng clo dư trong nước lên tới 1mg/l, màng RO có thể bị phá hủy trong vòng 200 – 1000h. Giải pháp làm giảm lượng clo dư trong nước cũng như bảo vệ màng RO của các máy lọc công nghệ RO thường sử dụng lõi lọc than hoạt tính, việc thay thế lõi than hoạt tính thường xuyên là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Đâu là giải pháp loại bỏ clo dư trong nước hiệu quả

Sử dụng than hoạt tính: than hoạt tính loại bỏ clo và các hợp chất của clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt, ngoài ra Carbon trong than hoạt tính còn có khả năng phản ứng trực tiếp với clo. Tuy nhiên, để than hoạt tính có khả năng hấp thụ tốt nhất thì cần phải thay mới một cách thường xuyên khá tốn kém

Sử dụng các loại hóa chất nhằm tạo ra các phản ứng hóa học với Clo, tuy nhiên phương pháp này đồng thời cũng làm tăng các ion như Na, Sulfate… dẫn đến tăng khối lượng công việc cho các thiết bị xử lý phía sau như thiết bị khử ion…

máy lọc nước ro thế hệ mới
Máy lọc nước Ro thế hệ mới tích hợp công nghệ Nano và RO

Sử dụng hệ thống lọc nước nano và RO kết hợp (hiện tại chỉ có dòng RO Geyser Atica tích hợp được cả 2 công nghệ này): hệ thống lọc nano có khả năng lọc sạch hoàn toàn clo, vi khuẩn gây bệnh giúp bảo vệ tuyệt đối cho màng RO, không những vậy nhờ hệ thống lọc nano này mà màng RO chỉ đảm nhận duy nhất nhiệm vụ là đưa nước khoáng chất về gần như tinh khiết, nhờ đó mà tuổi thọ của màng lọc rất cao, lượng nước thải cũng giảm đi đáng kể so với các máy RO thông thường khác. Đây chính là giải pháp loại bỏ clo dư trong nước hiệu quả hàng đầu hiện nay, tiết kiệm được tối đa chi phí sử dụng cho người dùng.

tu van giai phap

Call Now Button