Banner EWS

LIỆU BÚT TDS CÓ CHO TA BIẾT ĐƯỢC NƯỚC SẠCH HAY KHÔNG SẠCH?

Với những lời quảng cáo như kiểm tra hiệu suất của máy lọc nước, xác nhận nguồn nước của bạn ở mức an toàn, TDS thấp… khiến nhiều người dân nhầm lẫn rằng bút TDS cho biết rõ nguồn nước đang dùng là an toàn hay độc hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bút thử này chỉ mang tính chất không cụ thể, không thể hiện rõ sự an toàn của nguồn nước.

LIỆU BÚT TDS CÓ CHO TA BIẾT ĐƯỢC NƯỚC SẠCH HAY KHÔNG SẠCH?

Bút thử nước TDS, dụng cụ đo TDS, máy đo độ cứng của nước - Thiết ...

Theo trang TV Shop, sản phẩm bút thử TDS Meter có giá chỉ 200.000đ nhưng với chức năng kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh, chất lượng của nước nên được sử dụng để kiểm tra hiệu suất của máy lọc nước, xác nhận nguồn nước của bạn có ở mức an toàn hay không. Sản phẩm có xuất xứ Đài Loan (Trung Quốc), có cấu tạo tựa như một chiếc cặp nhiệt độ chạy bằng pin. Ngoài đo chỉ số TDS, thiết bị còn có thể đo nhiệt độ, độ F…

Theo KS. Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, TDS là chỉ số cho thấy tổng các chất rắn có thể hòa tan trong nước, hay nói cách khác là qua chỉ số này của thiết bị sẽ đo được cho biết trong nước có bao nhiêu chất khoáng. Nhưng con số này chỉ là một phép tổng, không chỉ rõ những chỉ tiêu cụ thể.

“TDS là tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Đây chỉ là một chỉ tiêu ước lượng các chất rắn hòa tan có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa đúng”, KS Nguyễn Văn Lâm nói rõ.

Cụ thể như sau, vị chuyên gia phân tích thêm, một nguồn nước có chỉ số TDS cao chưa chắc đã độc hại, trong khi một nguồn nước có TDS thấp lại gây hại đến sức khoẻ người dùng. Nên nếu chỉ dựa vào chỉ số này thì rất phản khoa học. Ví dụ, như đối với một nguồn nước có TDS khoảng 300 nhưng khi phân tích thì chủ yếu do thành phần canxi carbonat cao, chứng tỏ nước này vẫn an toàn để sử dụng trong gia đình. Trong khi, ở một nguồn nước đo TDS chỉ khoảng 70 – 80 nhưng trong đó lẫn asen ở mức 10 phần tỷ là đã độc hại.

SỬ DỤNG TDS CHỈ ĐỂ TỰ ĐÁNH LỪA RẰNG NƯỚC SẠCH

Máy Đo Kiểm Chất Lượng Nước TDS-3, Máy kiểm tra nước sạch hay bẩn ...

KS. Nguyễn Văn Lâm cũng nhấn mạnh, việc đơn vị bán cho rằng bút thử TDS được sử dụng để kiểm tra hiệu suất của bộ lọc nước cũng chưa hẳn chính xác. Nếu nói chính xác hơn thì bút thử này cho biết bộ lọc nước có hoạt động hay không. Bởi khi lắp máy, đơn vị lắp đặt sẽ  thử nước bằng bút này sẽ có một thông số. Và sau khi lắp, thử lại thì cho ra một thông số khác.

Với cách này sẽ chứng tỏ thiết bị lọc có hoạt động nên chỉ số có sự khác nhau. Còn để biết hiệu suất có tốt hay không, thiết bị này không thể đánh giá được. Bởi trong nước có nhiều chỉ số, nếu máy lọc nước tốt sẽ loại bỏ những chỉ số mang tính chất độc hại. Nhưng trên thực tế, bút TDS không làm được điều trên.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, bút TDS chỉ mang tính chất “biết cảm giác” thiết bị lọc vẫn hoạt động, không thể hiện được nước có an toàn hay không. Thay vào đó, để biết nước an toàn hay không cần phải có những phân tích theo các chỉ tiêu của Bộ y tế. Tại các địa điểm cung cấp nước, tùy vào các chỉ tiêu có thể thay đổi để giảm thiểu các chi phí.

“Người dân khi mua bút TDS này cần tìm hiểu rõ về tác dụng cũng như khả năng kiểm tra của thiết bị đối với các chỉ số nước để tránh tình trạng mua xong, mất tiền nhưng không có tác dụng gì đối với cuộc sống. Thậm chí tránh được tình trạng vì mua loại thiết bị này sau đó lại mang thêm những lo lắng vì thấy thông số TDS cao”, KS Nguyễn Văn Ngô, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Lộc, Hoàng Mai, Hà Nội khẳng định.

Call Now Button