Banner EWS

LIỆU NƯỚC MƯA CÓ SẠCH KHÔNG?

LIỆU NƯỚC MƯA CÓ SẠCH KHÔNG?

Nước mưa: ngỡ sạch mà bẩn và nguy hiểm đến không ngờ - Báo Kiến Thức

LIỆU NƯỚC MUA CÓ SẠCH KHÔNG?

Từ xưa cha ông ta vẫn luôn coi trọng các loại nước lấy từ tự nhiên, ngoài nước sạch đã qua xử lý ở các nhà máy lọc nước, nước mưa được coi là rất tốt nhưng các chuyên gia lại cho rằng, không nên coi loại nước này là nước sạch tuyệt đối và không nên dùng quá thường xuyên vì nước mưa thực tế thiếu những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. TS. Trần Hữu Hoan, nguyên giám đốc Trung tâm Phân tích Môi trường, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho biết, cá nhân ông cũng không sử dụng nước mưa vì 2 lý do. Thứ nhất, nước mưa không sạch một cách tuyệt đối. Thứ hai,  do nước mưa thiếu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. TS. Trần Hữu Hoan giải thích, nước mưa có điểm giống như nước cất vì cũng là hơi nước ngưng tụ.

Đi kèm với công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước là sự mọc lên của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Trong quá trình hoạt động đã gây ra các tác động tích cực hay tiêu cực lên môi trường xung quanh và đặc biệt là không khí tại khu vực đó. Giao thông phát triển tạo ra lượng khí thải lớn làm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, gây nên hiện tượng mưa axit, bụi sương mù, sương muối,…

Mưa được hình thành do quá trình ngưng tụ của hơi nước tại các sông, suối,… Việc xả chất thải ra các nguồn nước, việc nhiệt độ nóng lên ngày càng cao làm cho hơi nước bốc hơi ngày càng nhanh. Trong quá trình mây hình thành qua các vùng khác nhau lấy đi trong không khí các loại khí thải, các chất bẩn và cả lượng lớn vi khuẩn sinh vật độc hại. Chưa kể đến việc trong không khí có chứa quá nhiều lượng khí thải từ khu công nghiệp như HNO3, H2SO4 …. Gây hiệu ứng nhà kính và gây ra mưa axit.

Tuy ở Việt Nam không thường xuyên xuất hiện một cách rõ ràng về những trận mưa axit, nhưng việc trong nước mưa có các thành phần axit độc hại là không thể nào tránh khỏi. Trong dân gian thường truyền tai nhau ở những trận mưa to đầu mùa không nên lấy nước vì lúc đó đã rửa trôi đi lượng bụi bẩn trong không khí. Vậy việc rửa trôi trong lần mưa đầu tiên trong mùa có đủ làm sạch lượng chất bẩn trong không khí? Trong khi việc không khí bị ô nhiễm xảy ra một cách thường xuyên và không thể kiểm soát được. Ngoài ra, việc chảy tràn dòng nước mưa qua các bề mặt tiếp xúc, vật liệu khác nhau cũng làm ô nhiễm.

TÁC HẠI CỦA VIỆC UỐNG NƯỚC MƯA CÓ TÍNH AXIT

  • Uống nước mưa trước tiên sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.
  • Axit có trong nước mưa sẽ hòa tan SO2, NO2,… rất độc và đặc biệt đối với da người. Nếu bạn sử dụng nước mưa thường xuyên để tắm, giặt,… thì sẽ gây các triệu chứng viêm da, mẩn ngứa, nấm…
  • Trong nước mưa thiếu các khoáng chất như canxi, magie,…nếu uống nước mưa lâu dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất, đối với trẻ nhỏ có thể gây suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
  • Uống nước mưa thường xuyên có thể gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp do ảnh hưởng của mưa axit.
Call Now Button